ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

‘ปูติน’ศรัทธาพระพุทธศาสนา...ไม่แสดงตน


‘ปูติน’ศรัทธาพระพุทธศาสนา...ไม่แสดงตน

‘ปูติน’ศรัทธาพระพุทธศาสนา...ไม่แสดงตน

'ปูติน'ศรัทธาพระพุทธศาสนา...แต่ไฉนไม่กล้าแสดงตัว ประวัติศาสตร์ยิ่งใหญ่ ย้อนรอยไกลถึง 'เนห์รู' : : ร.ท.บรรจบ บรรณรุจิ อดีตอาจารย์จุฬาฯ อาจารย์พิเศษ มจร รายงาน

              @ แทบไม่น่าเชื่อครับว่า  (พระมหาชาตรี เหมพันธ์ เจ้าอาวาสวัดพุทธปัญญาศิษย์เอกของหลวงพ่อปัญญานันทะ) พระไทยกับปูติน(นายวลาดีมีร์ วลาดีมีโรวิช ปูติน ประธานาธิบดีสหพันธรัฐรัสเซีย) จะรู้จักกัน...แต่ก็ต้องเชื่อ เพราะทั้งสองท่าน เป็นอดีตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเดียวกัน คือ Saint-Peterburg University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของรัสเซีย พวก KGB ส่วนใหญ่เป็นศิษย์เก่าของที่นี่ ไม่เว้นแม้กระทั่งปูติน ประธานาธิบดี หน้าตาย ของรัสเซียคนปัจจุบัน

              @ "เคยพบกับปูตินไหม?" ผมถาม หลังจากรู้ว่าท่านเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกัน

              "เคยพบบ้าง" ท่านตอบ พร้อมทั้งเล่าเสริมว่า..."ปูตินเคยเป็นอาจารย์ที่นี่ แต่เป็นอาจารย์แฝง"

              คำนี้ ทำให้เราเข้าใจสภาพการเมืองการปกครองของรัสเซียได้บ้างว่า รัฐบาลคงไม่ไว้ใจใครมากนัก แม้แต่สถาบันการศึกษา ยิ่งมหาวิทยาลัยชั้นนำ ยิ่งต้องระวังมาก...เมืองไทยเราก็เคยมีบทเรียน แต่อาจไม่ถึงขั้นมีอาจารย์แฝง

              "ปูตินศรัทธาพระพุทธศาสนานะ...รู้จักคำสอนของพระพุทธเจ้า แต่ด้วยเหตุผลทางการเมืองการปกครอง จึงทำให้ประกาศชัดเจนไม่ได้"

              @ "I see" ผมอุทานกับตัวเองตามแบบ ศ.พิเศษ เสฐียร พันธรังษี อาจารย์ของผม

              คำบอกเล่าของพระมหาชาตรีทำให้ผมนึกถึงท่านเนห์รูนายกรัฐมนตรีคนแรกของ อินเดีย ที่ศรัทธาพระพุทธเจ้าถึงขั้นอัญเชิญพระพุทธรูปไปตั้งไว้ในห้องพักส่วนตัว
แต่ก็ประกาศศรัทธาออกมาไม่ได้ เพราะเกรงใจฮินดูด้วยกัน

              ปูตินคงเกรงใจชาวคริสต์ ชาวมุสลิม และที่สำคัญคือ ยังจะคงเกรงใจพลพรรค คอมมิวนิสต์ด้วยกัน ท่านเนห์รูเกรงใจ แต่ยังเคลื่นไหวเพื่อสนับสนุน พระพุทธ ศาสนาถึงขั้นนำเสนอโลกสภา(สภาผู้แทน)เพื่อฉลองวันตรัสรู้ถวายพระพุทธเจ้าที่ เรียกว่า "พุทธชยันตี" ทว่าถูกสภาค้าน
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page