ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

ProtonMail บริการอีเมลเข้ารหัสปลายทางถึงปลายทางเปิด

บริการ ProtonMail อีเมลเข้ารหัสปลายทางถึงปลายทาง (end-to-end) เปิดให้บริการทั่วไปแล้วหลังจากเปิดบริการแบบต้องได้รับคำเชิญตั้งแต่ปี 2014 พร้อมกับเปิดตัวแอปบนแอนดรอยด์และ iOS
บริการ ProtonMail จะเข้ารหัสอีเมลที่เก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ด้วยรหัสผ่านคนละชุดกับรหัสผ่านล็อก อิน หากเราลืมรหัสผ่านสำหรับปลดล็อกอีเมล แม้จะล็อกอินได้แต่ก็ไม่สามารถอ่านอีเมลเก่าๆ ได้อีก ส่วนการส่งอีเมลหาผู้ใช้คนอื่นนอก ProtonMail หากเลือกบริการเข้ารหัสจะกลายเป็นลิงก์ให้ปลายทางเข้ามาเปิดอ่าน โดยต้องมีรหัสตกลงระหว่างกันล่วงหน้า
ผมทดลองใช้ ProtonMail ดูสั้นๆ พบว่ายังมีข้อเสียบางอย่าง เช่นการ reply อีเมลเข้ารหัสกลับเป็นการส่งข้อความไม่เข้ารหัสเป็นค่าเริ่มต้น หากใครกด reply เร็วๆ ก็อาจจะส่งข้อความที่คุยกันมาทั้งหมดกลายเป็นข้อความไม่เข้ารหัสได้
แนวทางหาเงินของ ProtonMail มีตั้งแต่การบริจาคตามสมัครใจ, จ่ายเงินเพื่อใช้บัญชีแบบเสียเงินที่จะได้ความสามารถเพิ่มเติม คือ ซื้อพื้นที่เพิ่ม, สร้างแอดเดรสเพิ่ม, และใช้โดเมนเพิ่มเติมได้
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page