ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

โซเชียลเจ็ตแล็ก นอนดึก ตื่นสาย ทำให้อ้วน

คนที่นอนดึก ตื่นสาย เป็นประจำ ระวังนะคะ จะเกิดภาวะ “โซเชียลเจ็ตแลก” (Social Jet Lag) และไม่นานก็จะเกิดปัญหาน้ำหนักเกิน หรือทำคุณอ้วนตามมานั่นเอง

ภาวะโซเชียลเจ็ตแลกที่ว่านี้ ได้รับการยืนยันแล้วจากผู้เชี่ยวชาญในสถาบันจิตวิทยาการแพทย์ มหาวิทยาลัยลุดวิก-แมกซิมิเลียนส์ นครมิวนิก ประเทศเยอรมนี อธิบายว่า เป็นรูปแบบการนอนยาวในวันหยุดที่แตกต่างจากวันทำงานที่ต้องตื่นเช้ากลับดึก แถมสวนทางกับนาฬิกาชีวิต เปรียบไปก็คล้ายการเดินทางข้ามโซนเวลานั่นเอง

เพียง แต่ผลเสียที่เกิดขึ้นมีมากกว่าเจ็ตแลกธรรมดาที่มาจากการเดินทางข้ามโซนเวลา แบบทั่วไป เนื่องจากหากเราเดินทางข้ามโซนเวลาจริงๆ ร่างกายเราจะมีการปรับกลไกของนาฬิกาชีวิตให้สอดคล้องกับเวลาการขึ้น – ลงของดวงอาทิตย์ แต่ภาวะโซเชียลเจ็ตแลกเกิดขึ้นในขณะที่เรายังอยู่โซนเวลาเดิม นาฬิกาชีวิตภายในตัวจึงไม่ปรับตาม หากเกิดต่อเนื่องจะส่งผลให้รู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย แม้จะนอนต่อเนื่องยาวนานในวันหยุด แถมเมื่อกลับเข้าสู่ช่วงวันทำงาน ความอ่อนเพลียนั้นก้ยังคงตามมาอย่างต่อเนื่อง

มิหนำซ้ำการเกิดโซเชีย ลเจ็ตแลกอย่างต่อเนื่องยังทำให้คุณมีแนวโน้มอ้วนขึ้นถึงร้อยละ 33 เพราะระบบเผาผลาญจะลดประสิทธิภาพลง อีกทั้งความเหนื่อยอ่อนยังทำให้คุณขาดแรงจูงใจที่จะลุกขึ้นมาออกกำลังกาย หรือขาดแรงจูงใจในการปรับเปลี่ยนเรื่องอาหารการกินด้วย

แต่แก้ ได้ เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนซะใหม่ วันหยุดก็ยังควรนอนแต่หัวค่ำ ตื่นเช้ามาใส่ใจกับการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ …แค่นี้ก็หมดปัญหาค่ะ
สู้ๆ นะครับทุกคน ^__^

ขอขอบคุณข้อมูลเรื่อง “โซเชียลเจ็ตแลก” นอนดึก ตื่นสาย ทำอ้วน จาก คอลัมน์ทันโลกสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 329
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page