ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

เงินพระศาสนา

null
เงิน แต่ละบาทแต่ละสตางค์ที่เขานำมาทำบุญ เขาต้องเอาชีวิตเป็นเดิมพัน เพราะฉะนั้นเราจะจับจ่ายใช้สอยสิ่งใดก็ตาม แม้จะเป็นงานเพื่อพระศาสนาก็ต้องรู้จักใช้ให้ทุกบาททุกสตางค์ประหยัดสุด ประโยชน์สูง ให้เป็นบุญกุศลของท่านเจ้าภาพและตัวเราด้วย อย่าไปใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย นี่เป็นเรื่องที่สำคัญนะ
กว่า จะได้เงินมาแต่ละบาทแต่ละสตางค์ ไม่ใช่ง่ายเลย สมัยคุณยายอาจารย์ท่านยังอยู่ ท่านจะพร่ำสอนว่า เงินทองเขาจบเหนือหัวมาทำบุญนะ จะจับจ่ายใช้สอยก็ ต้องคิดให้รอบคอบ เราจะได้ไม่เป็นหนี้  และจะเป็นบุญทั้งของผู้ทำบุญ และของเราด้วย ประโยชน์ก็จะเกิดขึ้นแก่งานพระศาสนา นี่คือสิ่งที่คุณยายท่านพร่ำสอนมา ซึ่งก็ได้รับการถ่ายทอดมาจากพระเดชพระคุณหลวงปู่ ผู้ค้นพบวิชชาธรรมกาย ท่านก็สอนอย่างนี้
พระเดช พระคุณหลวงปู่ของเรา ท่านเป็นคนประหยัด เป็นคนมัธยัสถ์อย่างยิ่งเลย และท่านมักจะสอนว่า ต้องใช้เงินให้เป็น ไม่อย่างนั้นเราจะเป็นทาสของเงิน กว่าญาติโยมเขาจะนำอาหาร นำปัจจัยมาถวาย เขาลำบาก ต้องอาบเหงื่อต่างน้ำ เอาชีวิตเป็นเดิมพัน เพราะฉะนั้นจะจับจ่ายใช้สอยอะไร ก็ต้องใช้กันให้ดี ให้มีความเคารพในทานของเขา

คุณครูไม่ใหญ่

วันจันทร์ที่  ๒๔  กันยายน พ.. ๒๕๕๐
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page