ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

การฝึกสมาธิช่วยเพิ่มให้มีส่วนประกอบเนื้อเทาถึง 7% ขึ้นในสมอง

ภาพจาก : Getty Images

การฝึกสมาธิช่วยเพิ่มให้มีส่วนประกอบเนื้อเทาถึง 7% ขึ้นในสมอง
ใน การศึกษาเกี่ยวกับการทำสมาธิ หลังจากการสังเกต “เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของระบบประสาทในสภาวะการรับรู้ที่ไม่ใช้ความคิด"ช่วย ให้มีสมองที่เยาว์วัยขึ้น นักวิจัยชี้ให้เห็นว่า โรคต่างๆ เช่น โรคอัลไซเมอร์โรคพาร์กินสัน หรือภาวะซึมเศร้ามีความสัมพันธ์ของการสูญเสียส่วนประกอบเนื้อเทาของสมองใน พื้นที่ที่แตกต่างกัน
 จากการศึกษา พบว่า คนที่ฝึกสมาธิมีส่วนประกอบเนื้อเทาเป็นจำนวนร้อยละ7 ในสมองมากกว่าคนที่ไม่ได้ฝึกสมาธิ ตามการศึกษาเกี่ยวกับการทำสมาธิว่ามีผลอย่างไรกับการทำงานของระบบประสาท จากรายงานของมหาวิทยาลัยลากูนา ในเทเนริเฟ ประเทศสเปน ระบุว่าเนื้อเทาเป็นส่วนหนึ่งของสมองซึ่งเป็นนิวเคลียสของเซลล์ประสาทซึ่งจะ ลดลงตามอายุที่มาขึ้นเมื่อเทียบเท่ากับการมีสมองที่อายุน้อยกว่า 

เพื่อพิสูจน์ของการทดลองนี้ได้ถ่ายภาพโครงสร้างสมองด้วย คลื่นสนามแม่เหล็กของผู้เข้าร่วมการทดลองประมาณ20 คน ที่มีประสบการณ์การฝึกสมาธิของโยคะ ซาฮาจา (Sahaja Yoga) กับผู้ที่ไม่เคยฝึกสมาธิเลย 20 คน
ทั้งสองกลุ่มมีค่าเทียบเท่าทั้งใน อายุ เพศและระดับการศึกษาและเป็นอาสาสมัครที่ ผ่านเทคนิคที่เรียกว่า voxel-based morphometry (VBM) (เป็นเทคนิคการวิเคราะห์ ระบบประสาท ที่ช่วยให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงของความแตกต่างในลักษณะทางกายวิภาคของ สมอง)และได้บันทึกปริมาณของเนื้อเทาของสมองในผู้เข้าร่วมทั้งหมด
นัก วิจัยได้อธิบายว่าหนึ่งในลักษณะที่แตกต่างของพวกที่ได้ทำสมาธิ สหจะโยคะ คือการที่ผู้ฝึกมีประสบการณ์ของสภาวะความใจที่สงบนิ่งหรือ "การรู้ตัวโดยปราศจากการคิด" ในการทำสมาธิเป็นประจำ ถึงแม้ว่าไม่ได้ทำทุกวัน"นี่ทำให้มันน่าสนใจว่าการทำสมาธินี้สำหรับการ สังเกตถึงความสัมพันธ์ของระบบประสาทในขณะสภาวะที่ใจสงบนิ่ง"นักวิจัยได้ กล่าวเพิ่มเติม

นักวิจัยกล่าวว่า โรคต่าง ๆ เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน หรือภาวะซึมเศร้า ได้มีการเชื่อมโยงกับการสูญเสียของเนื้อเทาของสมองในพื้นที่ที่แตกต่างกัน พวกเขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า เนื้อเทาสามารถขยายขึ้นอยู่กับการใช้สมองในส่วนต่างๆคือมันทำงานเหมือนเป็น กล้ามเนื้อขนาดเล็กที่เติบโตในพื้นที่ของสมองที่มีกิจกรรมของระบบประสาทมาก ขึ้น
บทความนี้ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารPlos One โดยมีผู้วิจัยหลักที่มหาวิทยาลัยลากูนา โดย เซร์กิโอ เอเลียสเอร์นานเดซ อลอนโซ่ และโฮเซ่ หลุยส์ กอนซาเล-โมรา และผู้ร่วมทดลองจากศูนย์คาทยารูเบีย (Katya Rubia) ของมหาวิทยาลัยลอนดอน(สถาบันประสาทวิทยา, คิงส์คอลเลจ) อัลฟองโซ บาร์โรส ของมหาวิทยาลัย Jaume I de Castellón และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสมาธิโฮเซ ซูเอโร ศูนย์สุขภาพจัสมิน Sermas ในมาดริด

ที่มาจาก สำนักข่าว EFE  | Madrid 
หมายเหตุ
Sahaja Yoga สหจะโยคะเป็นเทคนิคทางจิตที่ก่อตั้งโดยNirmala Srivastava เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในฐานะเป็น  ShriMataji Nirmala Devi หรือเป็น "แม่"โดยผู้ติดตามของเธอ 
ที่มา  https://en.wikipedia.org/wiki/Sahaja_Yoga
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page