ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

แกะปม2เกาะฉาว"ทาเคชิมะ-เซนคากุ" รอยร้าว"ญี่ปุ่น-จีน-เกาหลีใต้"

แม้ญี่ปุ่นจะเป็นหมู่เกาะอยู่ตั้งโดดเดี่ยวกลางมหาสมุทรแปซิฟิก แต่ปัญหาความขัดแย้งเรื่องการครอบครองหมู่เกาะกับเพื่อนบ้านใกล้เคียงซึ่งมีน่านน้ำติดๆกัน กลายเป็นเรื่องใหญ่กัดกร่อนความสัมพันธ์มาเป็นระยะๆ

ความ ขัดแย้งนั้นไม่ใช่แค่เรื่องสิทธิอาณาเขตการครอบครองหรือเรื่องศักดิ์ศรี อธิปไตยแต่มีเรื่องของน้ำมันก๊าซและทรัพยากรใต้ดินที่มีผลประโยชน์มหาศาล เข้ามาเกี่ยวโยงด้วย


“เกาะทาเคชิมะ-เกาะเซนคากุ” เป็นหัวข้อที่กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นต้องการสื่อทั่วโลกได้รับรู้ข้อมูลและทำความเข้าใจว่า เป็นดินแดนที่ญี่ปุ่นครอบครองมาตั้งแต่โบราณแล้ว

เจ้า หน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น2คนที่ดูแลเรื่องปัญหาความสัมพันธ์ กับเพื่อนบ้านกรณีเกาะทาเคชิมะและเกาะเซนคากุรอชี้แจงตามโปรแกรมที่จัดเอา ไว้ที่อาคารของกระทรวงฯในกรุงโตเกียว

คนแรกอยู่กองเอเซียตะวันออกเฉียงเหนือเชี่ยวชาญเรื่องเกาะทาเคชิมะยื่นแผ่นพับที่เป็นข้อมูลจำแนกเป็นประเด็นต่างๆ รวม 10ประเด็นให้พร้อมอธิบายตาม


ในบันทึกประวัติศาสตร์ของเรา ยืนยันชัดเจนว่าหมู่เกาะทาเคชิมะ หรือเมื่อก่อนรู้จักกันในชื่อมัตสุชิมะ มีหลักฐานสมัยโชกุนเป็นใหญ่ อนุญาตให้คนในสองตระกูลใช้หมู่เกาะเป็นที่พักระหว่างเดินทางไปทำประมงตัดไม้และเก็บเป๋าฮื้อที่เกาะอุสึโยะ


เจ้าหน้าที่คนนี้มั่นใจในหลักฐานประวัติศาสตร์ดังกล่าวและยืนยันว่าญี่ปุ่นครอบครองเกาะทาเคชิมะตั้งแต่400ปีก่อน


ส่วนหลักฐานของฝ่ายเกาหลีใต้ที่อ้างถึงเกาะทาเคชิมะหรือเกาะด็อกโด เป็นแค่ชื่อที่เอ่ยขึ้นมาลอยๆเท่านั้น

เจ้า หน้าที่จากกองเอเซียตะวันออกเฉียงเหนือยังงัดข้อมูลอีกมากมายเพื่อย้ำว่า เกาหลีใต้พยายามต่อสู้แย่งชิงเกาะทาเคชิมะจากมือญี่ปุ่นแต่ไม่สำเร็จ


ขณะ เดียวกันญี่ปุ่นเคยเสนอฝ่ายเกาหลีใต้ว่าให้นำข้อพิพาทนี้ยื่นให้ศาลยุติธรรม ระหว่างประเทศหรือศาลโลกที่กรุงเฮกประเทศเนเธอร์แลนด์ตัดสินด้วยเพื่อยุติ ข้อข้ดแย้งแต่ฝ่ายเกาหลีใต้ปฎิเสธ

ในเมื่อทั้งสองฝ่ายเคลียร์กันไม่ลงตัวถามว่าจะทำอย่างไรต่อไป

 เจ้าหน้าที่คนนั้นบอกว่า

 “เราก็คงบอกให้โลกรู้ต่อไปว่า เกาหลีใต้ครอบครองเกาะทาเคชิตะถือว่าทำผิดกฎหมายและกระบวนการเจรจาอย่างสันติเป็นสิ่งที่ญี่ปุ่นมุ่งมั่นปรารถนา”

 คนที่สองเป็นเจ้าหน้าที่ประจำกองจีนและมองโกเลีย เตรียมเอกสารมาพร้อมเหมือนกัน


 เมื่อทักทายแนะนำตัวกันเสร็จ ก็อธิบายที่มา”เกาะเซนคากุ”ทำไมจึงเป็นดินแดนของญี่ปุ่นให้ฟังทันที

 หลักฐานประวัติศาสตร์ของเกาะเซนคากุพรั่งพรูออกมาโดยไม่ต้องมองเอกสารใดๆ

นักการ ทูตญี่ปุ่นเชี่ยวชาญจีนชี้ว่าความขัดแย้งระหว่างญี่ปุ่นกับจีนเหนืออธิปไตย ของเกาะเซนคากุหรือเกาะเตียวหยูในภาษาจีนนั้นเกิดขึ้นหลังจากนักวิชาการ สำรวจในปี 2511ว่า บริเวณรอบๆเกาะเซนคากุอุดมไปด้วยก๊าซธรรมชาติ และมีปริมาณน้ำมันสำรองมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 ตั้งแต่นั้นมา จีนออกมาอ้างสิทธิครอบครอง และพยายามเรียกคืนความเป็นเจ้าของ

 “แต่จีนไม่มีหลักฐานทางประว้ติศาสตร์ใดๆ มายืนยันเลย ยกเว้นแค่มีนิยายโบราณที่พูดถึงเกาะเตียวหยู” นักการทูตระบุแถมจีนยังเขียนตำราให้เด็กๆชั้นมัธยมเรียน โดยใช้แผนที่ที่เขียนเอาเองเพื่ออ้างว่าเกาะเตียวหยูเป็นส่วนหนึ่งของจีน

ความข้ดแย้งเกิดขึ้นทำให้ผู้นำจีนและญี่ปุ่นต้องนำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นหารือเริ่มตั้งแต่สมัยนายคาคุอิ ทานากะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เจรจากับนายโจว เอินไหล นายกรัฐมนตรีจีน เมื่อปี2515

เวลานั้น โจว เอินไหลบอกว่า “ไม่ต้องการพูดเรื่องเกาะเซนคากุหรอก สาเหตุที่กลายเป็นประเด็นขึ้นมาเพราะมีน้ำมันอยู่ตรงนั้น ถ้าไม่มี ไต้หวันและอเมริกา คงไม่มายุ่งเกี่ยวด้วย”

แต่หลังจากจีนเปลี่ยนยุค เปิดประเทศ เน้นเป้าอุตสาหกรรม จนกลายเป็นหนึ่งในมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ จีนหันมามอง”เซนคากุ”

ประเด็นร้อนๆปะทุขึ้นในทันที เมื่อผู้ว่าฯโตเกียวเสนอซื้อเกาะเซนคากุ

ชาวจีนลุกฮือไม่พอใจญี่ปุ่น

เหตุการณ์ลุกลาม โรงงานอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในจีนต้องหยุดผลิต มีการปลุกกระแสต่อต้านสินค้าญี่ปุ่น

ความสัมพันธ์ของสองประเทศเสื่อมทรามลงอย่างรวดเร็ว

รัฐบาลญี่ปุ่นรู้สึกช็อกกับปฎิกริยาตอบโต้แข็งกร้าวของจีน

การลงทุนของญี่ปุ่นในจีนคิดเป็นเม็ดเงินมากเป็นอันดับสอง

รัฐบาลจีนยอมรับว่า โรงงานและธุรกิจญี่ปุ่นที่มาตั้งในจีน สร้างงานให้ชาวจีนทั้งทางตรงและทางอ้อม ราว 10ล้านตำแหน่ง

ขณะที่ญี่ปุ่นนำเข้าสินค้าจากจีนมากถึง 129,900ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ปัจจุบัน ความสัมพันธ์ของญี่ปุ่นและจีนยังไม่ราบรื่น ทั้งสองฝ่ายยังเผชิญหน้า

กองเรือจีนพยายามแหย่เข้าไปในน่านน้ำใกล้เกาะเซนคากุ และยังขยายน่านฟ้าเหลื่อมกับน่านฟ้านานาชาติ

 “ทุกวันนี้ ญี่ปุ่นพยายามลดแรงตึงเครียดโดยขอให้นำประเด็นขัดแย้งขึ้นมาเจรจาบนโต๊ะ เราทำมาหลายครั้ง ความพยายามโดยผ่านกระบวนการสันติภาพ เราทำต่อไป
นักการทูตประจำกองจีนและมองโกเลีย สรุปให้ฟังพร้อมกับยื่นเอกสารอีกชิ้นที่สรุปสถิติเหตุการณ์เรือจีนเข้ามาป้วนเปี้ยนแถวๆเกาะเซนคากุ

ญี่ปุ่นถือว่าจีนกำลังลุกล้ำน่านน้ำอย่างชัดแจ้ง
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page