ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

เริ่มต้นใช้งาน iPad ฉบับพื้นฐานแน่นปึ้ก!

จากนี้ไปเว็บไซต์เราจะเพิ่มบทความในส่วนของการสอนการใช้งาน iPad ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน  ซึ่งสมิตจะคอยอัพเดทเพิ่มให้ทุกวันวันละตอนนะคะ  หวังว่าจะบทความ “iPad101” สอนการใช้งาน iPad นี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆทุกคนทั้งมือใหม่และมือไม่ใหม่นะจ๊ะ  ..วันนี้เราก็มาเริ่มกันที่ตอนแรก  แนะนำหน้า Home Screen กันก่อนเลยดีกว่า

รู้จักกับ Home Screen
สำหรับมือใหม่สดๆซิงๆไม่เคย ใช้งาน iPad มาก่อน  เมื่อเราเปิด iPad ขึ้นมาแล้วปลดล๊อคหน้าจอด้วยการสไลด์ไปทางขวาก็จะเจอกับหน้าตา Home screen แบบในรูปนี้ค่ะ  ซึ่งจะประกอบไปด้วยไอคอนของแอพต่างๆที่เราสามารถจิ้มเพื่อเปิดใช้งานได้  และเราสามารถสไลด์หน้าจอไปทางซ้ายขวาเพื่อเปิดไปยังหน้าอื่นๆของ Home Screen ได้
นอกจากนี้ถ้าเราปัดนิ้วลงตรงหน้าจอที่โล่งๆก็จะมีช่อง search โผล่ขึ้นมาสำหรับให้เราพิมพ์ค้นหาสิ่งต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นแอพที่อยู่ในเครื่อง  ค้นหาจากเว็บไซต์  หรือค้นหาจาก Wikipedia (สารานุกรมออนไลน์)
ipad-how-to1

สวิทช์บนปุ่มควบคุมเสียงสามารถล๊อคการหมุนจอภาพได้นะ!
ปกติแล้วสวิทช์ที่อยู่ทางด้านขวาของ iPad เหนือปุ่มปรับเสียงนั้นจะใช้สำหรับเปิดปิดเสียง  แต่จริงๆแล้วเราสามารถตั้งค่าให้สวิทช์นี้ใช้สำหรับล๊อคการหมุนหน้าจอแทนก็ ได้ค่ะ  โดยเข้าไปปรับที่ Settings –> General –> Use side switch to ให้เลือกเป็น Lock Rotation แทน
เวลาที่เราล๊อคการหมุนหน้าจอไว้  จะทำให้ไม่ว่าเราจะตะแคง iPad ไปทางไหน  มันก็จะไม่หมุนตามทิศทางที่เราถือมันค่ะ  สำหรับคนที่ใช้งาน iPad แค่แนวเดียวตลอดเวลา (เช่น  อ่าน ebook ถือ iPad แนวตั้งตลอด) อาจจะเลือกปิดการหมุนหน้าจอเพื่อเป็นการประหยัดแบตค่ะ

ipad-how-to2
ปกติแล้วปุ่มด้านขวาของตัวเครื่องมีไว้เปิดปิดเสียง
ipad-how-to4

ipad-how-to5
แต่เราสามารถเปลี่ยนให้ไปใช้เป็นการล๊อคการหมุนหน้าจอแทนได้

Notification Center คืออะไร?
ในหน้า Home screen ถ้าหากเราลากนิ้วจากส่วนบนของจอจะเป็นการเปิด Notification Center หรือก็คือการแจ้งเตือนเรื่องต่างๆของ iPad  โดยจะมีแท็บแสดงขึ้นมา 3 อัน  คือ Today, All  และ Missed

ipad-how-to9
Today แสดงตารางการนัดหมายของวันนี้
ipad-how-to7
All แสดงการแจ้งเตือนทั้งหมดของ iPad
ipad-how-to9
Missed แสดงการแจ้งเตือนที่เรายังไม่ได้เปิดดู
ควบคุมทุกสิ่งอย่างง่ายๆด้วย Control Center
ถ้าเราลากนิ้วจากด้านบนจอจะเป็นการเปิด Notification Center อย่างที่กล่าวไปข้างต้น  แต่ถ้าเราลากนิ้วจากด้านล่างของจอจะเป็นการเปิด Control Center ขึ้นมา  ซึ่งตัว Control Center นี้จะเป็นเหมือนทางลัดที่ทำให้เราปรับสิ่งต่างๆบน iPad ได้อย่างสะดวก  เช่น  ปรับระดับเสียง  ปรับความสว่างหน้าจอ  ทางลัดสำหรับเข้าถึงกล้องและนาฬิกา  เปิด-ปิด Wifi, Bluetooth ฯลฯ
ipad-how-to10
หน้าตาของ Control Center จะมีปุ่มต่างๆมากมายสำหรับควบคุม iPad ของเรา
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page