“ จริงหรือไม่ ดื่มน้ำส้มสายชูหมักจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย โรคกระเพาะและ จุกเสียด (heartburn)”
มีการค้นพบว่าอาการจุกเสียดไม่ได้มีสาเหตุมาจากการหลั่ง
น้ำย่อยมากเสมอไป คนป่วยที่มีการหลั่งน้ำย่อยต่ำ หรือ
บางรายผ่าตัดกระเพาะทิ้งแล้วยังมีอาการเลย
บางรายดื่มน้ำทีมีฤทธิเป็นด่างหรือดื่มน้ำมากๆก็ยังคงมีอาการ
การใช้ชีวิตที่รีบเร่ง ทั้งกิน และดื่มล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุของอาการ
จุกเสียดทั้งสิ้น
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า น้ำส้มสายชูหมักชนิดดื่มจะมีค่าความเป็นกรด น้อยกว่า น้ำย่อย หรือ แม้แต่เครื่องดื่มโคล่า ที่นิยมดื่มกันทั่วโลกเสียอีก หาก คุณมีอาการกระเพาะเป็นแผลอยู่แล้ว ให้คุณดื่มน้ำส้มสายชูทีละน้อยก่อน แล้วสังเกตุอาการ และค่อยๆเพิ่มปริมาณขึ้นทีละน้อยอย่างช้าๆ วิธีสังเกตุอาการ ถ้าเป็นแผล ในกระเพาะคุณจะมีอาการปวดภายหลังจากคุณรับประทานอาหารไปแล้วครึ่งถึงหนึ่ง ชั่วโมง แต่ถ้า คุณมีอาการปวดก่อนมื้ออาหาร ส่วนใหญ่แล้วจะมีแผลหรืออักเสบในลำไส้เล็กส่วนต้น
แล้วทำไมต้องดื่มน้ำส้มสายชูหมัก ทั้งๆที่น้ำย่อยของเรามีกรดไฮโดรคลอริค อยู่แล้ว ...
คุณ วางใจได้ สาเหตุเนื่องมาจาก กรดอซิติคในน้ำส้มสายชูหมักทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติต่างๆกลับมาทำงานเป็น ปรกติอีกครั้งซึ่งการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติเหล่านี้ นี่แหละที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดการหลั่งน้ำย่อยมากผิดปกติและผิดเวลาทำให้ เกิดแผลในกระเพาะ และทีพบบ่อยมากที่สุด ก็ คือ “ ความเครียด “ ทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานผิดปรกติ
หมายเหตุ:
หากท่านมีอาการมากอยู่ก่อนแล้ว
ควรอยู่ภายใต้การดูแลจากหมออย่างใกล้ชิดเพื่อรักษาแผลให้ทุเลาก่อน
วิธีนี้สำหรับผู้ที่มีอาการเป็นๆหายๆ น่ารำคาญ
ซึ่งส่วนใหญ่รักษาที่ปลายเหตุ เช่นทานยาเคลือบกระเพาะ คุมอาหารรสจัดทุกชนิด
เหมือนตกนรกทั้งเป็น เพราะชีวิตมีแต่ความจืดชืด
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า น้ำส้มสายชูหมักชนิดดื่มจะมีค่าความเป็นกรด น้อยกว่า น้ำย่อย หรือ แม้แต่เครื่องดื่มโคล่า ที่นิยมดื่มกันทั่วโลกเสียอีก หาก คุณมีอาการกระเพาะเป็นแผลอยู่แล้ว ให้คุณดื่มน้ำส้มสายชูทีละน้อยก่อน แล้วสังเกตุอาการ และค่อยๆเพิ่มปริมาณขึ้นทีละน้อยอย่างช้าๆ วิธีสังเกตุอาการ ถ้าเป็นแผล ในกระเพาะคุณจะมีอาการปวดภายหลังจากคุณรับประทานอาหารไปแล้วครึ่งถึงหนึ่ง ชั่วโมง แต่ถ้า คุณมีอาการปวดก่อนมื้ออาหาร ส่วนใหญ่แล้วจะมีแผลหรืออักเสบในลำไส้เล็กส่วนต้น
แล้วทำไมต้องดื่มน้ำส้มสายชูหมัก ทั้งๆที่น้ำย่อยของเรามีกรดไฮโดรคลอริค อยู่แล้ว ...
คุณ วางใจได้ สาเหตุเนื่องมาจาก กรดอซิติคในน้ำส้มสายชูหมักทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติต่างๆกลับมาทำงานเป็น ปรกติอีกครั้งซึ่งการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติเหล่านี้ นี่แหละที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดการหลั่งน้ำย่อยมากผิดปกติและผิดเวลาทำให้ เกิดแผลในกระเพาะ และทีพบบ่อยมากที่สุด ก็ คือ “ ความเครียด “ ทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานผิดปรกติ