ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

สูตรน้ำพริกแกงเขียวหวาน

จะทำ “น้ำพริกแกงเขียวหวาน” ให้ออกมาดีๆ มันต้องได้สูตรดีๆ เครื่องปรุง เครื่องเทศ ส่วนผสมถึงๆ และที่สำคัญมันต้องตำด้วยครกหินหนักๆ มันถึงจะละเอียดสุดๆ ว่าไหม?
ช่วงสายๆ หน่อยมานั่งตำ “น้ำพริกแกงเขียวหวาน” ด้วยครกหินด้วยจังหวะอันหนักหน่วง ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายไปในตัว พ่อ แม่ ลูก แบ่งหน้าที่ช่วยกันทำไป ๆ สานสัมพันธ์สามัคคีกันดีในวันหยุด พริกขี้หนูเขียวๆ ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม เครื่องเทศ ฯลฯ โขลกด้วยครกหินจนละเอียดได้น้ำพริกแกงเขียวหวานสมใจ จะเชื่อไหมละว่าการตำน้ำพริกแกงเขียวหวานด้วยครกหินนี่ มันออกมาดี นำไปใช้ทำแกงเขียวหวานได้อร่อยกว่าการใช้เครื่องปั่น? เรื่องของเรื่องก็คือส่วนผสมมันแหลกละเอียดจนหมดได้น้ำพริกแกงเขียวหวานสี เขียวๆ เนื้อนวล แต่การใช้เครื่องปั่นมันออกดูจะเป็นการตัดส่วนผสมมากกว่าการทำให้ส่วนผสม ละเอียดไปเสียนี่

ส่วนผสม

  • พริกขี้หนูสดสีเขียว 20 เม็ด
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • ลูกผักชี คั่วให้หอม 1 ช้อนชา
  • เม็ดยี่หร่า คั่วให้หอม 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ข่า ซอยละเอียด 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด ฝานบางๆ 1 ช้อนชา
  • รากผักชี ซอย 1 ช้อนชา
  • กระทียมไทย 10 กลีบ
  • หอมแดง 5 หัว
  • กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. โขลก พริกไทยเม็ด ลูกผักชีคั่ว เม็ดยี่หร่าคั่ว ด้วยครกหินให้ละเอีด ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ใส่ พริกขี้หนูสด และ เกลือป่น ลงไปในครกหิน โขลกรวมกันให้ละเอียด
  3. ใส่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี กระเทียม และหอมแดง ลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียด
  4. ใส่ กะปิ และเครื่องเทศที่โขลกไว้ (จากข้อ 1) โขลกให้เข้ากัน
ทิป: สำหรับการเลือกพริกสดสีเขียวมาใช้ทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน นั้น หากไม่ชอบเผ็ดมากนัก ก็สามารถเลือกใช้พริกที่ไม่เผ็ดมากมาใช้ได้เช่นเดียวกัน เช่นเปลี่ยนไปใช้พริกชี้ฟ้าสีเขียว ซัก 5-6 เม็ด แกะเอาเม็ดออกก็สามารถใช้ได้ดีทีเดียว
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page