สูตรน้ำพริกแกงเขียวหวาน
จะทำ “น้ำพริกแกงเขียวหวาน” ให้ออกมาดีๆ มันต้องได้สูตรดีๆ
เครื่องปรุง เครื่องเทศ ส่วนผสมถึงๆ และที่สำคัญมันต้องตำด้วยครกหินหนักๆ
มันถึงจะละเอียดสุดๆ ว่าไหม?
ช่วงสายๆ หน่อยมานั่งตำ “น้ำพริกแกงเขียวหวาน” ด้วยครกหินด้วยจังหวะอันหนักหน่วง ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายไปในตัว พ่อ แม่ ลูก แบ่งหน้าที่ช่วยกันทำไป ๆ สานสัมพันธ์สามัคคีกันดีในวันหยุด พริกขี้หนูเขียวๆ ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม เครื่องเทศ ฯลฯ โขลกด้วยครกหินจนละเอียดได้น้ำพริกแกงเขียวหวานสมใจ จะเชื่อไหมละว่าการตำน้ำพริกแกงเขียวหวานด้วยครกหินนี่ มันออกมาดี นำไปใช้ทำแกงเขียวหวานได้อร่อยกว่าการใช้เครื่องปั่น? เรื่องของเรื่องก็คือส่วนผสมมันแหลกละเอียดจนหมดได้น้ำพริกแกงเขียวหวานสี เขียวๆ เนื้อนวล แต่การใช้เครื่องปั่นมันออกดูจะเป็นการตัดส่วนผสมมากกว่าการทำให้ส่วนผสม ละเอียดไปเสียนี่
ช่วงสายๆ หน่อยมานั่งตำ “น้ำพริกแกงเขียวหวาน” ด้วยครกหินด้วยจังหวะอันหนักหน่วง ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายไปในตัว พ่อ แม่ ลูก แบ่งหน้าที่ช่วยกันทำไป ๆ สานสัมพันธ์สามัคคีกันดีในวันหยุด พริกขี้หนูเขียวๆ ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม เครื่องเทศ ฯลฯ โขลกด้วยครกหินจนละเอียดได้น้ำพริกแกงเขียวหวานสมใจ จะเชื่อไหมละว่าการตำน้ำพริกแกงเขียวหวานด้วยครกหินนี่ มันออกมาดี นำไปใช้ทำแกงเขียวหวานได้อร่อยกว่าการใช้เครื่องปั่น? เรื่องของเรื่องก็คือส่วนผสมมันแหลกละเอียดจนหมดได้น้ำพริกแกงเขียวหวานสี เขียวๆ เนื้อนวล แต่การใช้เครื่องปั่นมันออกดูจะเป็นการตัดส่วนผสมมากกว่าการทำให้ส่วนผสม ละเอียดไปเสียนี่
ส่วนผสม
- พริกขี้หนูสดสีเขียว 20 เม็ด
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- ลูกผักชี คั่วให้หอม 1 ช้อนชา
- เม็ดยี่หร่า คั่วให้หอม 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ข่า ซอยละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด ฝานบางๆ 1 ช้อนชา
- รากผักชี ซอย 1 ช้อนชา
- กระทียมไทย 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลก พริกไทยเม็ด ลูกผักชีคั่ว เม็ดยี่หร่าคั่ว ด้วยครกหินให้ละเอีด ตักใส่ถ้วยพักไว้
- ใส่ พริกขี้หนูสด และ เกลือป่น ลงไปในครกหิน โขลกรวมกันให้ละเอียด
- ใส่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี กระเทียม และหอมแดง ลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียด
- ใส่ กะปิ และเครื่องเทศที่โขลกไว้ (จากข้อ 1) โขลกให้เข้ากัน