แกงคั่วผักรวม
สูตรอาหาร แกงคั่วผักรวม
เมนูอาหารภาคกลางรสชาติไม่จัดนัก เคี่ยวเนื้อแกะด้วยหางกะทิจนนุ่ม
ใส่พริกแกงผัดจนหอม ตามด้วยผัก ปรุงรส เป็นอันว่าเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสมแกงคั่วผักรวม
- เนื้อแกะ ส่วนริบช็อบ 300 กรัม
- หัวกระทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1 ½ ถ้วย
- น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- ฟักแม้ว หั่นชิ้น 70 กรัม
- ฟักทอง หั่นชิ้น 70 กรัม
- มะเขือพวง 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
- ใบโหระพา 1 กิ่ง
- น้ำปลา 2-3 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงคั่งผักรวม
- ตั้งหม้อ เท หางกะทิ ใส่ เปิดไฟอ่อน เมื่อกะทิเดือด ใส่ เนื้อแกะ ลงไปเคี่ยวจนอ่อนนุ่ม
- ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมันพืช เปิดไฟอ่อน เมื่อน้ำมันพืชร้อน ใส่ น้ำพริกแกงคั่ว ลงไปผัดจนหอม ค่อยๆ เติมหัวกะทิทีละน้อยพอน้ำพริกหอม ตักใส่หม้อที่เคียวเนื้อแกะเอาไว้
- เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือด ใส่ ฟักแม้ว ฟักทอง มะเขือพวง มะเขือม่วง มะเขือเทศสีดา ลงไป ต้มพอผักสุก
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
- ใส่ ใบโหระพา ลงไป กดแค่พอจมน้ำแกง ปิดไฟทันที
- ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ