แกงคั่วผักรวม

สูตรอาหาร แกงคั่วผักรวม เมนูอาหารภาคกลางรสชาติไม่จัดนัก เคี่ยวเนื้อแกะด้วยหางกะทิจนนุ่ม ใส่พริกแกงผัดจนหอม ตามด้วยผัก ปรุงรส เป็นอันว่าเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

ส่วนผสมแกงคั่วผักรวม

  • เนื้อแกะ ส่วนริบช็อบ 300 กรัม
  • หัวกระทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 1 ½ ถ้วย
  • น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ฟักแม้ว หั่นชิ้น 70 กรัม
  • ฟักทอง หั่นชิ้น 70 กรัม
  • มะเขือพวง 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
  • ใบโหระพา 1 กิ่ง
  • น้ำปลา 2-3 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงคั่งผักรวม

  1. ตั้งหม้อ เท หางกะทิ ใส่ เปิดไฟอ่อน เมื่อกะทิเดือด ใส่ เนื้อแกะ ลงไปเคี่ยวจนอ่อนนุ่ม
  2. ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมันพืช เปิดไฟอ่อน เมื่อน้ำมันพืชร้อน ใส่ น้ำพริกแกงคั่ว ลงไปผัดจนหอม ค่อยๆ เติมหัวกะทิทีละน้อยพอน้ำพริกหอม ตักใส่หม้อที่เคียวเนื้อแกะเอาไว้
  3. เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือด ใส่ ฟักแม้ว ฟักทอง มะเขือพวง มะเขือม่วง มะเขือเทศสีดา ลงไป ต้มพอผักสุก
  4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
  5. ใส่ ใบโหระพา ลงไป กดแค่พอจมน้ำแกง ปิดไฟทันที
  6. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘