สูตร แกงเทโพหมู
สูตรอาหาร แกงเทโพหมู เมนูอาหารภาคกลางจานอร่อย เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คน รสชาติเปรี้ยวเค็มนำ ตัดด้วยหวานเล็กน้อย มีกลิ่นหอมๆ ของมะกรูด ขั้นตอน วิธีทำไม่ยุ่งยากนัก
วันนี้เอาสูตร แกงเทโพหมูมาฝาก รสชาติน่าอร่อย น่าลิ้มลองทีเดียว สำหรับแกงเทโพนี่จัดว่าเป็นแกงคั่วชนิดหนึ่ง ลักษณะเด่นๆ ก็คือ รสชาติออกเปรี้ยวเค็มนำตัดด้วยหวานนิดหน่อย เป็นความเปรี้ยวที่ได้จากน้ำมะขามเปียกจึงได้ความเปรี้ยวที่ออกกลมกล่อมๆ ลักษณะเด่นๆ อีกข้อของแกงเทโพที่เห็นได้ชัดเจนก็คือการใส่ลูกมะกรูดลงไป ทำให้แกงเทโพจะมีกลิ่นหอมๆ ของมะกรูด นี่เองเป็นลักษณะเฉพาะของแกงเทโพ
สำหรับสูตร แกงเทโพหมู ที่แนะนำในวันนี้ ต้องขออวดกันซักหน่อยละว่า “อร่อยมาก” จนอยากจะเอาสูตรมาแนะนำให้ลองทำดู เชื่อไม่เชื่อก็ต้องท้าพิสูจน์กันหละ
ส่วนผสม
- หมูสามชิ้น หั่นชิ้นหนาหนึ่งเซนติเมตร 300 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
- ผักบุ้ง หั่นท่อนหนึ่งนิ้ว 150 กรัม
- มะกรูด ผ่าครึ่ง ½ ลูก
- ใบมะกรูด ฉีก 3-4 ใบ
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่ หัวกะทิ ลงกระทะ เคี่ยวด้วยไฟกลางจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงคั่ว ลงไปผัดให้หอม ใส หมูสามชั้น ลงไปผัด พอสุก
- ใส่ หางกะทิ ลงไป ปรับเป็นไฟแรง เมื่อน้ำแกงเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และ น้ำมะขามเปียก
- ใส่ ผักบุ้ง และ ลูกมะกรูด ลงไป กดผักบุ้งให้จมน้ำแกง ให้น้ำแกงเดือดซัก 2-3 นาที หรือจนผัดบุ้งสุกได้ที่
- ใส่ใบมะกรูดลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟทันที
- ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ