สูตรแกงคั่วไก่ใส่มะระ


สูตรอาหาร แกงคั่วไก่ใส่มะระ เมนูอาหารภาคกลาง รสจัดจ้านออกเปรี้ยวเค็มหวาน ผัดน้ำพริกแกงคั่วด้วยหัวกะทิแตกมันให้หอม ใส่ไก่ลงไปผัดพอสุก ใส่มะระ ปรุงรส พร้อมเสิร์ฟ

วันนี้ก็ตัดสินทำ แกงคั่วไก่ใส่มะระ อร่อยๆ ทานซักหม้อเล็กๆ พักผ่อนสบายๆ ก็รู้สึกเพลินดีเหมือนกัน ก็เริ่มกันตั้งแต่ตำน้ำพริกแกงคั่วกันเองเลยแบบเพลินๆ จะว่ากันแกงเผ็ดและแกงคั่วก็คงจะมีสูตรไม่ต่างกันมากนัก แต่ลักษณะของแกงคั่วจะมีรสชาติออก 3 รสคือ เปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อม และความแตกต่างในตัวพริกแกงเล็กน้อย (น้ำพริกแกงเผ็ดจะมีส่วนผสมมากกว่า)
มาดูสูตร แกงคั่วไก่ใส่มะระ ของครัวข้างทุ่งกันดีกว่า

ส่วนผสม

  • เนื้อไก่ สับเป็นชิ้น 250 กรัม
  • มะระ 250 กรัม
  • หัวกระทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 2 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูด 2-3 ใบ
  • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ½ – 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ผ่าครึ่ง (ตามยาว) มะระ ใช้ช้อนขูดไส้และเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นบางๆ แช่น้ำเกลือไว้
  2. เคี่ยว หัวกะทิ ในกระทะด้วยไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนแตกมัน ใส่ น้ำพริกแกงคั่วลงไปผัดให้หอม
  3. ใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัดพอสุก ถ่ายใส่หม้อ
  4. ใส่ หางกะทิ เพิ่มไฟแรงจนเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
  5. ใส่ มะระ ลงไป ต้มจนมะระสุก
  6. ฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟ
  7. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
ก็เสร็จแล้ว แกงคั่วไก่ใส่มะระ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หอมอ่อยได้ใจจริงๆ น้ำแกงสวยน่าทานๆ รสชาติแซบ!

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘