สูตรแกงคั่วไก่ใส่มะระ
สูตรอาหาร แกงคั่วไก่ใส่มะระ เมนูอาหารภาคกลาง รสจัดจ้านออกเปรี้ยวเค็มหวาน ผัดน้ำพริกแกงคั่วด้วยหัวกะทิแตกมันให้หอม ใส่ไก่ลงไปผัดพอสุก ใส่มะระ ปรุงรส พร้อมเสิร์ฟ
วันนี้ก็ตัดสินทำ แกงคั่วไก่ใส่มะระ อร่อยๆ ทานซักหม้อเล็กๆ พักผ่อนสบายๆ ก็รู้สึกเพลินดีเหมือนกัน ก็เริ่มกันตั้งแต่ตำน้ำพริกแกงคั่วกันเองเลยแบบเพลินๆ จะว่ากันแกงเผ็ดและแกงคั่วก็คงจะมีสูตรไม่ต่างกันมากนัก แต่ลักษณะของแกงคั่วจะมีรสชาติออก 3 รสคือ เปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อม และความแตกต่างในตัวพริกแกงเล็กน้อย (น้ำพริกแกงเผ็ดจะมีส่วนผสมมากกว่า)
มาดูสูตร แกงคั่วไก่ใส่มะระ ของครัวข้างทุ่งกันดีกว่า
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ สับเป็นชิ้น 250 กรัม
- มะระ 250 กรัม
- หัวกระทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ½ – 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผ่าครึ่ง (ตามยาว) มะระ ใช้ช้อนขูดไส้และเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นบางๆ แช่น้ำเกลือไว้
- เคี่ยว หัวกะทิ ในกระทะด้วยไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนแตกมัน ใส่ น้ำพริกแกงคั่วลงไปผัดให้หอม
- ใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัดพอสุก ถ่ายใส่หม้อ
- ใส่ หางกะทิ เพิ่มไฟแรงจนเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
- ใส่ มะระ ลงไป ต้มจนมะระสุก
- ฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟ
- ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ