สูตรแกงคั่วกุ้งใส่มะระ
สูตรอาหาร แกงคั่วกุ้งใส่มะระ เมนูอาหารภาคใต้รสชาติเผ็ดนิดๆ เค็มนำหน่อย อร่อยมาก ผัดพริกแกงใต้ด้วยหัวกระทิจนหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก ปรุงรส ใส่มะระจนสุก พร้อมเสิร์ฟ
เมื่อวานก็ได้ลงมือทำ แกงคั่วไก่ใส่มะระ วันนี้ก็เลยตัดสินใจทำ แกงคั่วกุ้งใส่มะระ ดูบ้างต่อกันไปเลย แต่เป็นแกงคั่วแบบปักษ์ใต้ที่ใช้พริกแกงใต้ น้ำแกงเลยมีความเหลืองนวลของขมิ้นและได้กลิ่นหอมๆ ของพริกไทยจากพริกแกงมากกว่า รสชาติก็เน้นๆ เค็มนำให้มีหวานตัดนิดๆ เผ็ดๆ ตัดกับรสขมนิดๆ ของมะระ แกงคั่วกุ้งใส่มะระถ้วยนี้อร่อยอย่าบอกใครเชียว
เอาเป็นว่าวันนี้ขออวด แกงคั่งกุ้งใส่มะระ ของครัวข้างทุ่งซักหน่อยหละ
ส่วนผสม
- กุ้ง ไซส์ขนาดกลาง เอาหัวออก แกะเปลือก ผ่าเอาเส้นดำออก 250 กรัม
- มะระ 250 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำพริกแกงใต้ 2 ช้อนโต๊ะพูน
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ผ่าครึ่งตามยาว มะระ ใช้ ช้อนคว้านเอาไส้และเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นบางแช่น้ำเกลือไว้
- เคี่ยว หัวกะทิ ในกระทะด้วยไฟปานกลาง คนบ่อยๆ จนกะทิแตกมัน ใส่ น้ำพริกแกงใต้ ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ กุ้ง ลงไปผัดจนเนื้อกุ้งเป็นสีชมพู
- ใส่ หางกะทิ ลงไป ต้มจนน้ำแกงเดือด
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
- ใส่ มะระ ลงไป ต้มต่อจนมะระสุก ปิดไฟ
- ตัก แกงคั่วกุ้งใส่มะระ ใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ