สูตรแกงคั่วกุ้งใส่มะระ


สูตรอาหาร แกงคั่วกุ้งใส่มะระ เมนูอาหารภาคใต้รสชาติเผ็ดนิดๆ เค็มนำหน่อย อร่อยมาก ผัดพริกแกงใต้ด้วยหัวกระทิจนหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก ปรุงรส ใส่มะระจนสุก พร้อมเสิร์ฟ

เมื่อวานก็ได้ลงมือทำ แกงคั่วไก่ใส่มะระ วันนี้ก็เลยตัดสินใจทำ แกงคั่วกุ้งใส่มะระ ดูบ้างต่อกันไปเลย แต่เป็นแกงคั่วแบบปักษ์ใต้ที่ใช้พริกแกงใต้ น้ำแกงเลยมีความเหลืองนวลของขมิ้นและได้กลิ่นหอมๆ ของพริกไทยจากพริกแกงมากกว่า รสชาติก็เน้นๆ เค็มนำให้มีหวานตัดนิดๆ เผ็ดๆ ตัดกับรสขมนิดๆ ของมะระ แกงคั่วกุ้งใส่มะระถ้วยนี้อร่อยอย่าบอกใครเชียว
เอาเป็นว่าวันนี้ขออวด แกงคั่งกุ้งใส่มะระ ของครัวข้างทุ่งซักหน่อยหละ

ส่วนผสม

  • กุ้ง ไซส์ขนาดกลาง เอาหัวออก แกะเปลือก ผ่าเอาเส้นดำออก 250 กรัม
  • มะระ 250 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 2 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงใต้ 2 ช้อนโต๊ะพูน
  • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ผ่าครึ่งตามยาว มะระ ใช้ ช้อนคว้านเอาไส้และเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นบางแช่น้ำเกลือไว้
  2. เคี่ยว หัวกะทิ ในกระทะด้วยไฟปานกลาง คนบ่อยๆ จนกะทิแตกมัน ใส่ น้ำพริกแกงใต้ ลงไปผัดให้หอม
  3. ใส่ กุ้ง ลงไปผัดจนเนื้อกุ้งเป็นสีชมพู
  4. ใส่ หางกะทิ ลงไป ต้มจนน้ำแกงเดือด
  5. ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
  6. ใส่ มะระ ลงไป ต้มต่อจนมะระสุก ปิดไฟ
  7. ตัก แกงคั่วกุ้งใส่มะระ ใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ก็เสร็จแล้ว แกงคั่วกุ้งใส่มะระ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เค็มนิดๆ ตัดขมหน่อยๆ บวกกับความเผ็ด ทานตัดกับปลาทอดอร่อยๆ วันนี้ทานข้าวอร่อยจัง

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘