สูตรวิธีทำ ข้าวผัดกุ้ง
มาดูสูตรอาหาร ข้าวผัดกุ้ง เมนูอาหารภาคกลาง เด็กๆ ทานได้ ผู้ใหญ่ก็ทานดี ที่สำคัญเป็นเมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ลงมือทำได้ง่ายนิดเดียว พร้อมแล้วเข้าครัวจับตะหลิวกันเถอะ
คุณคิดว่าอาหารจานเดียวจานไหน เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร? ข้าวผัดกุ้ง ไง ลองๆ ดูๆ สูตรข้างล่างดูสิ มีทั้งกุ้ง ทั้งไข่ ไหนเลยจะผักอีกหลายชนิด กล้าการันตีเลยหละว่าเพียงแค่ทานเข้าไปจานนี่คุณได้สารอาหารครบถ้วนเชียว ดูแล้วออกจะเป็นอาหารจานง่ายๆ ที่เด็กก็ทานได้ ผู้ใหญ่ก็ทานดี ใครๆ ก็ทำทานได้ด้วยสิ อ้ออย่าลืมตัดพริกขี้หนูออกด้วยนะหากจะทำให้เด็กๆ ทาน
สูตรสำหรับ 3 ที่
ส่วนผสมข้าวผัดกุ้ง
- ข้าวสวย 3 ถ้วย
- กุ้ง เลือกขนาดกลางๆ แกะเปลือก เอาหัว ขา และเส้นหลังออก 12 ตัว
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- มะเขือเทศ หั่นเสี้ยว 1 ลูก
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูซอย ½ ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 3 ต้น
- ผักชีซอย สำหรับโรยหน้า
- แตงกวา ปอกเปลือก หั่นแว่น สำหรับเสิร์ฟเคียง
- พริกน้ำปลา สำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำข้าวผัดกุ้ง
- คลุก ข้าว น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมันพืชเล็กน้อย พอเข้ากัน พักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมันพืช ลงไป ตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่ กระเทียม ลงไปเจียวพอหอม
- ใส่ กุ้ง ลงไปผัดพอสุกเป็นสีชมพู
- ใช้ตะหลิวย้าย กุ้ง และ กระเทียม ไปไว้ข้างกระทะ ตอก ไข่ไก่ ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวยีๆ ให้ไข่กระจาย
- เมื่อไข่ไก่เริ่มสุก ใส่ มะเขือเทศ และส่วนผสมจากข้อ 1 ลงไปผัด ผัดจนข้าวร้อนระอุ ปิดไฟทันที
- ใส่ พริกขี้หนูซอย และ ต้นหอมซอย ลงไปผัดพอเข้ากัน
- ตักข้าวผัดกุ้งใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย ผัดชีซอย ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมกับ แตงกวา และพริกน้ำปลา