ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

สูตรผัดเผ็ดหมูป่า


ผัดเผ็ดหมูป่า เมนูอาหารที่ใช้เนื้อหมูป่าที่มีมันค่อนข้างน้อยติดหนังนิดๆ ผัดกับพริกแกงให้หอมเข้าเนื้อ ใส่นมสด ปรุงรส ตามด้วยผักต่างๆ กลิ่นนี่หอมรสชาติอร่อยได้ใจ
ผัดเผ้ดหมูป่า
หลายๆ คนเวลาเดินทางผ่านช่วง อำเภอปากช่อง โคราชนี่ คงจะเห็นฟาร์มเลี้ยงหมูป่าอยู่ฟาร์มหนึ่ง เขาจะแล่หมูป่ามาขายที่ริมทางทุกวันเนื้อนี่แดงสดเชียว จะเห็นเขาจัดชุดเนื้อหมูป่ามาพร้อมน้ำพริกแกงเผ็ดและผักต่างๆ ครบชุดสำหรับทำผัดเผ็ดหมูป่าเลยทีเดียว มันก็ดูสะดวกดีเวลาถึงบ้านสามารถลงไม้ลงมือทำทานได้ทันที เนื้อหมูป่าติดหนังนิดๆ เวลาทำผัดเผ็ดออกมานี่เคี้ยวแล้วมันให้ความรู้สึกกรุบๆ ตัดกลิ่นพริกแกง ความหอมจากผักต่างๆ ที่ใส่ลงไป จะให้พูดกี่ครั้งก็คงต้องตอบคำเดียวว่า “อร่อยถูกใจ”

ส่วนผสมผัดเผ็ดหมูป่า

  • เนื้อหมูป่า หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า (หรือน้ำซุป) ½ ถ้วย
  • นมสด ¼ ถ้วย
  • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • มะเขือเปราะ หั่นเสี้ยว 2 ลูก
  • มะเขือพวง ¼ ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • กระชาย ½ ถ้วย
  • พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
  • ใบโหระพา ½ ถ้วย

วิธีทำผัดเผ็ดหมูป่า

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันพืชiร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม
  2. ใส่เนื้อหมูป่าใส่ลงไปผัดให้สุกสักปานกลางน้ำพริกแกงเข้าเนื้อ
  3. เติมน้ำ เปล่า และนมสดลงไป พอน้ำแกงเริ่มเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ
  4. ใส่ มะเขือเปราะ และมะเขือพวง ลงไปผัดพอสุก
  5. ใส่ พริกชี้ฟ้า กระชาย และพริกไทยอ่อน ลงไปผัดพอเข้ากัน ใส่ใบโหระพาลงไปผัดพอใบสลด ปิดไฟทันที
  6. ตักผัดเผ็ดหมูป่าใส่จานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ
ทิป: ในการทำผัดเผ็ดหมูป่านี่ นำพริกแกงที่ใช้อาจจะมีความเค็มไม่เท่ากัน ให้ชิมรสก่อนปรุงรสด้วยน้ำปลา
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page