ต้มโคล้งปลากรอบ


สูตรอาหาร ต้มโคล้งปลากรอบ อาหารภาคกลาง รสชาติจัดจ้านออกเปรี้ยวเค็ม ส่วนผสม เครื่องปรุง และวิธีทำคล้ายๆ ต้มยำ ใช้เวลาในการทำน้อยมาก ไม่ยากเลย

ส่วนผสม ต้มโคล้งปลากรอบ

  • ปลากรอบ แกะเป็นชิ้นๆ 200 กรัม
  • น้ำเปล่า หรือ น้ำซุปไก่ 1 ½ – 2 ถ้วย
  • ข่าอ่อน หั่นแว่น 5 แว่น
  • ตะไคร้ หั่นท่อนทุบ 2 ต้น
  • หอมแดง คั่วให้สุก ทุบพอบุบ 4 หัว
  • ใบมะกรูด 3 ใบ
  • พริกป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่ง หันหยาบ 1 ต้น
  • ใบกระเพรา 1 หยิบมือ
  • พริกแห้งทอด

วิธีทำ ต้มโคล้งปลากรอบ

  1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ ข่าอ่อน ตะไคร้ และ หอมแดง ลงไป ต้มจนได้กลิ่นหอม
  2. ใส่ ปลากรอบ ลงไป ตามด้วยฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป คนเล็กน้อย
  3. ปรุงรสด้วย พริกป่น น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียก ปิดไฟ
  4. ใส่ ผักชีฝรั่ง และ ใบกระเพรา ลงไป คนพอเข้ากัน
  5. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วย พริกแห้งทอด พร้อมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘