ต้มโคล้งปลากรอบ
สูตรอาหาร ต้มโคล้งปลากรอบ อาหารภาคกลาง รสชาติจัดจ้านออกเปรี้ยวเค็ม ส่วนผสม เครื่องปรุง และวิธีทำคล้ายๆ ต้มยำ ใช้เวลาในการทำน้อยมาก ไม่ยากเลย
ส่วนผสม ต้มโคล้งปลากรอบ
- ปลากรอบ แกะเป็นชิ้นๆ 200 กรัม
- น้ำเปล่า หรือ น้ำซุปไก่ 1 ½ – 2 ถ้วย
- ข่าอ่อน หั่นแว่น 5 แว่น
- ตะไคร้ หั่นท่อนทุบ 2 ต้น
- หอมแดง คั่วให้สุก ทุบพอบุบ 4 หัว
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่ง หันหยาบ 1 ต้น
- ใบกระเพรา 1 หยิบมือ
- พริกแห้งทอด
วิธีทำ ต้มโคล้งปลากรอบ
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ ข่าอ่อน ตะไคร้ และ หอมแดง ลงไป ต้มจนได้กลิ่นหอม
- ใส่ ปลากรอบ ลงไป ตามด้วยฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป คนเล็กน้อย
- ปรุงรสด้วย พริกป่น น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียก ปิดไฟ
- ใส่ ผักชีฝรั่ง และ ใบกระเพรา ลงไป คนพอเข้ากัน
- ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วย พริกแห้งทอด พร้อมเสิร์ฟ