สูตรน้ำส้มสายชูจากน้ำอ้อย
สูตรน้ำส้มสายชูจากน้ำอ้อย
วัตถุดิบ.....
น้ำอ้อย 1ส่วน
น้ำเปล่า 8 ส่วน
ลูกแป้งข้าวหมาก 1/2 ลูก (*** อ่านสูตรทำลูกแป้งข้าวหมากเองได้ข้างท้ายค่ะ)
วิธีทำ.....
ให้นำน้ำอ้อยมาผสมรวมกันกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากันและให้ใส่ภาชนะที่สะอาด เช่น โหลแก้ว
หลังจากนั้นให้เติม ลูกแป้งข้าวหมากบดละเอียดลงไปแล้วปิดปากโหล
(ไม่ควรใช้ที่ปิดที่เป็นโลหะ เก็บขวดโหลไว้ในที่อบอุ่น) ทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน
ก็จะได้น้ำส้มสายชู ที่มีกลิ่นหอมของน้ำอ้อย แต่ยังกินไม่ได้ ต้องนำมากรองโดยผ้าขาวบางเสียก่อน
แต่บางคนก็เอามาต้มก่อนแล้วทิ้งไว้ให้ตะกอนนอนก้น แล้วก็ใช้ผ้าขาวบางกรองจะได้น้ำส้มสายชูที่ใส
วัตถุดิบ.....
น้ำอ้อย 1ส่วน
น้ำเปล่า 8 ส่วน
ลูกแป้งข้าวหมาก 1/2 ลูก (*** อ่านสูตรทำลูกแป้งข้าวหมากเองได้ข้างท้ายค่ะ)
วิธีทำ.....
ให้นำน้ำอ้อยมาผสมรวมกันกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากันและให้ใส่ภาชนะที่สะอาด เช่น โหลแก้ว
หลังจากนั้นให้เติม ลูกแป้งข้าวหมากบดละเอียดลงไปแล้วปิดปากโหล
(ไม่ควรใช้ที่ปิดที่เป็นโลหะ เก็บขวดโหลไว้ในที่อบอุ่น) ทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน
ก็จะได้น้ำส้มสายชู ที่มีกลิ่นหอมของน้ำอ้อย แต่ยังกินไม่ได้ ต้องนำมากรองโดยผ้าขาวบางเสียก่อน
แต่บางคนก็เอามาต้มก่อนแล้วทิ้งไว้ให้ตะกอนนอนก้น แล้วก็ใช้ผ้าขาวบางกรองจะได้น้ำส้มสายชูที่ใส