ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

สูตรยำปลาหมึกยัดไส้

สูตรอาหาร ยำปลาหมึกยัดไส้ เมนูอาหารภาคกลางรสแซบ เปรี้ยวนำนิดๆ ปลาหมึกยัดไส้ด้วยหมูสับนำไปนึ่งพอสุก ราดด้วยน้ำยำรสเด็ดและผัก 2-3 ชนิด ก็เสร็จพร้อมทานแล้ว

วันนี้ก็มีสูตร ยำปลาหมึกยัดไส้ มาฝาก สำหรับสาวๆ ที่ชอบทานยำ หรือหนุ่มที่ชอบกับแก้มรสจัดๆ ออกเปรี้ยวนำนิดๆ ก็ดูจะเหมือนยำโดยทั่วๆ ไป แต่พระเอกหลักๆ ของเมนูปลาหมึกยัดไส้วันนี้ก็น่าจะเป็น ปลาหมึกกล้วย หมูสับ ส่วนผสมอื่นๆ ก็ยังคงเหมือนสูตรยำทั่วไป ก็ขอแนะนิดๆ ตรงน้ำยำพยามปรับให้ได้ตามรสชาติที่ตัวเองชอบจะดีที่สุด
เอาเป็นว่าวันนี้มาลงมือทำ ยำปลาหมึกยัดไส้ กันเถอะ

ส่วนผสม

  • ปลาหมึกกล้วย 4 ตัว
  • หมูสับ 100 กรัม
  • กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกละเอียด 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • หอมหัวใหญ่ หั่นเป็นชิ้น ½ ลูก
  • แครอท หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู ทุบพอบุบ

วิธีทำ

  1. ผสม เนื้อหมูบด กระเทียม พริกไทย และรากผัดชีเข้าด้วยกัน นำไปยัดใส่ ปลาหมึกกล้วย
  2. นำไปนึ่งพอสุก หั่นเป็นท่อนใส่จาน พักไว้
  3. เตรียมน้ำยำโดย ผสม น้ำปลา น้ำมะนาว และ น้ำตาลทราย เข้าด้วยกันจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่พริกขี้หนูบุบลงไป คนให้เข้ากัน
  4. ผสม น้ำยำ (จากข้อ 3) หอมหัวใหญ่ และ แครอท เข้าด้วยกัน  นำไปราด ปลาหมึกยัดไส้นึ่ง
  5. โรยด้วย ขึ้นฉ่าย และ ต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณ นิตยสารแม่บ้าน ผู้ให้การสนับสนุนสูตร ยำปลาหมึกยัดไส้
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page