แกงมัสมั่นไก่
สำหรับสูตร แกงมัสมั่นไก่ เมนูนี้ ค่อนข้างจะเป็นสูตรที่ทำง่ายๆ เหมาะกับครอบครัวยุกต์ใหม่ที่ไม่มีเวลามากนัก สามารถทำรับประทานกันในวันหยุดพักผ่อน
แกงมัสมั่นไก่ เมนูอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากมลายู ชาวไทยมุสลิมเรียกเมนูอาหารชนิดนี้ว่า ซาละหมั่น แกงมัสมั่นแบบไทยจะออกรสหวาน แต่ตำรับดั้งเดิมจะเป็นเค็มมัน
เว็บไซต์ CNNGO ได้จัดอันดับ 50 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก โดยการลงคะแนนเสียงกันทางเฟสบุค ปรากฏว่า แกงมัสมั่น ได้รับการจัดอันดับให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
ส่วนผสม แกงมัสมั่นไก่
- เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้น 350 กรัม
- มันฝรั่ง 1 ลูก
- กะทิ 2 ถ้วย
- น้ำพริกแกงมัสมั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- หมอแดง ปลอกเปลือก 5 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ แกงมัสมั่นไก่
- นำ เนื้อไก่ ไปทอดด้วยน้ำมันให้สุกเหลือง พักไว้
- นำ มันฝรั่ง ไปต้มให้สุก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า นำไปทอดด้วยน้ำมันให้เหลือง พักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่ กะทิ และ พริกแกงมัสมั่น เปิดไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้หอม
- ใส่ ถั่วลิสง และ หอมแดง ลงไป เคี่ยวจนถั่วลิสงนิ่ม
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และ เกลือ
- ใส่ เนื้อไก่ที่ทอดไว้ (จากข้อ 1) และ เคี่ยวให้เข้าเนื้อ
- ใส่ มันฝรั่งที่ทอดไว้ (จากข้อ 2) พร้อมเสิร์ฟ