ค้นหาบล็อกนี้

กำลังโหลด...

ป้ายกำกับ

สูตร ส้มตำปู

ส้มตำปู สูตรอาหารอีสานอีกเมนู โขลก พริกขี้หนู กระเทียม พอหยาบๆ ตามด้วย ถั่วฝักยาว ปูเค็ม ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ มะเขือเทศสีดา มะเขือเปราะ

ส่วนผสม

มะละกอ สับเป็นเส้น 1 ½ ถ้วย
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
กระเทียมไทย (กลีบเล็ก) 5 กลีบ
ถัวฝักยาว หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว 2 ฝัก
ปูเค็ม ทำความสะอาด แกะกระดองออก 1 ตัว
มะเขือเทศสีดา 4 ลูก
มะเขือเปราะ 1 ลูก
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
มะนาว บีบเอาเฉพาะน้ำ 1 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ผักสดเช่น ผักกาดขาว ถัวฝักยาว ฯลฯ

วิธีทำ

  1. โขลก พริกขี้หนู และ กระเทียม ด้วยกันพอบุ
  2. ใส่ ถัวฝักยาว ปูเค็ม ตำพอเข้ากัน
  3. เฉือน มะเขือเทศสีดา และ มะเขือเปราะ ใส่ลงไป ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ตำคลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน
  4. ใส่ มะละกอ ลงไป ตำคลุกเคล้าพอเข้ากัน
  5. ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page