ส้มตำปู สูตรอาหารอีสานอีกเมนู โขลก พริกขี้หนู
กระเทียม พอหยาบๆ ตามด้วย ถั่วฝักยาว ปูเค็ม ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว
น้ำตาลปี๊บ มะเขือเทศสีดา มะเขือเปราะ
ส่วนผสม
มะละกอ สับเป็นเส้น |
1 ½ ถ้วย |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
กระเทียมไทย (กลีบเล็ก) |
5 กลีบ |
ถัวฝักยาว หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว |
2 ฝัก |
ปูเค็ม ทำความสะอาด แกะกระดองออก |
1 ตัว |
มะเขือเทศสีดา |
4 ลูก |
มะเขือเปราะ |
1 ลูก |
น้ำปลา |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
มะนาว บีบเอาเฉพาะน้ำ |
1 ลูก |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ผักสดเช่น ผักกาดขาว ถัวฝักยาว ฯลฯ |
|
วิธีทำ
- โขลก พริกขี้หนู และ กระเทียม ด้วยกันพอบุ
- ใส่ ถัวฝักยาว ปูเค็ม ตำพอเข้ากัน
- เฉือน มะเขือเทศสีดา และ มะเขือเปราะ ใส่ลงไป ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ตำคลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน
- ใส่ มะละกอ ลงไป ตำคลุกเคล้าพอเข้ากัน
- ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด