ปลากะพงย่างตะไคร้
ปลากะพงย่างตะไคร้ สูตอาหารภาคกลาง รสชาติจัดจ้าน เนื้อปลากะพงหมักด้วยสมุนไพร ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม นำไปย่างจนสุกเหลืองหอม ทานกับน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อย!
ส่วนผสม
- เนื้อปลากะพงชิ้น แล่หนา 10 ชิ้น
- ตะไคร้ สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด ซอยละเอียด 1-2 ใบ
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- ต้นตะไคร้ ปลอกเปลือกนอก ตัดปลายไว้ใบเล็กน้อย 10 ต้น
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- รากผักชี ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ต้มสุก 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ผักต้มเช่น ถั่วฝักยาว ดอกกวางตุ้ง กระเจี๊ยบ ผักกาดขาว บวบงู
วิธีทำ
- เตรียมน้ำจิ้มโดยโขลก พริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชี รวมกันให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ และ น้ำต้มสุก
- หมัก เนื้อปลากะพง ด้วย ตะไคร้สับ ใบมะกรูด กระเทียม และ เกลือป่น ทิ้งไว้ประมาณ ½ – 1 ชั่วโมง
- ม้วนรอบเนื้อปลากะพงรอบ โคนต้นตะไคร้ เสียบเย็บไว้ด้วยไม้จิ้มฟัน นำไปย่างบนกระทะที่ใส่ น้ำมันมะกอก เล็กน้อย จนสุกเหลือง
- จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อม น้ำจิ้ม และ ผักต้ม