ค้นหาบล็อกนี้

กำลังโหลด...

ป้ายกำกับ

แกงกะหรี่ไก่


สูตรอาหาร แกงกะหรี่ไก่ อาหารภาคกลาง เคี่ยว เนื้อไก่ ด้วย กะทิ พริกแกงกะหรี่ มันฝรั่ง และ หอมหัวใหญ่ กลิ่นหอม น้ำแกงเข้มข้น รสชาติกลมกล่อม อร่อย สูตรไม่ยากด้วย

รู้กันไหมเอ่ยว่า แกงกะหรี่ไก่ เป็นเมนูอาหารไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักดี มีชื่อภาษาฝรั่งเพราะเสียด้วยสิว่า Thai Yellow Curry Chicken ดูเหมือนเขาจะตั้งชื่อตามลักษณะสีของแกงกะหรี่ที่ออกเหลืองๆ รสชาติออกกลมกล่อม นำด้วยหวานและเค็มและที่สำคัญคือรสไม่จัดมากนัก ทำให้เมนูนี้เป็นเมนูที่ค่อนข้างอร่อยนิยมทานกันทั่วไป สำหรับสูตรนี้เป็นสูตรแบบง่ายๆ ใช้กะทิกล่อง 100%  ทำให้ชาวต่างชาติก็สามารถทำทานได้

ส่วนผสม แกงกะหรี่ไก่

  • สะโพกไก่ 1 ชิ้น (ประมาณ 300 กรัม)
  • น้ำพริกแกงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิกล่อง 100% 1 ½ ถ้วย
  • น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
  • มันฝรั่ง 1 หัว (ประมาณ 200 กรัม)
  • หอมหัวใหญ่ ½ หัว
  • น้ำปลา 1-1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1-1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการเตรียม

  1. หั่น สะโพกไก่ เป็นชิ้นๆ ขนาด 3-4 ชิ้นต่อสะโพก
  2. ปลอก มันฝรั่ง หั่นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้ว
  3. ผ่าครึ่ง หอมหัวใหญ่ จากนั้นหั่นเป็นชิ้นตามยาวหนา 1 ซม.

ขั้นตอนการปรุง แกงกะหรี่ไก่

  1. ตั้งกระทะใส่ น้ำมันพืช ลงไป เปิดไฟร้อนปานกลาง ผัดจนกระทั่งน้ำพริกแกงหอม ใส่ กระทิกล่อง 100% ลงไป 1 ถ้วย คนบ่อยๆ จนกะทิแตกมัน
  2. ใส่ เนื้อสะโพกไก่ ลงไปผัดจนเครื่องแกงซึมเข้าเนื้อ ถ่ายทั้งหมดใหส่หม้อ ใส่ กะทิกล่อง 100% ที่เหลือ ตามด้วยน้ำ คนให้เข้ากัน เปิดไฟร้อนปานกลาง
  3. เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ ปรับเป็นไฟอ่อน ปิดฝาหม้อ เคี่ยว 15 นาทีจนไก่นุ่น
  4. ใส่ มันฝรั่ง และ หอมหัวใหญ่ ปรับเป็นไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำแกงเดือด ลดเป็นไฟอ่อนๆ ปิดฝาหม้อ เคี่ยวต่อ 15 นาที
  5. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page