แกงกะหรี่ไก่
สูตรอาหาร แกงกะหรี่ไก่ อาหารภาคกลาง เคี่ยว เนื้อไก่ ด้วย กะทิ พริกแกงกะหรี่ มันฝรั่ง และ หอมหัวใหญ่ กลิ่นหอม น้ำแกงเข้มข้น รสชาติกลมกล่อม อร่อย สูตรไม่ยากด้วย
รู้กันไหมเอ่ยว่า แกงกะหรี่ไก่ เป็นเมนูอาหารไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักดี มีชื่อภาษาฝรั่งเพราะเสียด้วยสิว่า Thai Yellow Curry Chicken ดูเหมือนเขาจะตั้งชื่อตามลักษณะสีของแกงกะหรี่ที่ออกเหลืองๆ รสชาติออกกลมกล่อม นำด้วยหวานและเค็มและที่สำคัญคือรสไม่จัดมากนัก ทำให้เมนูนี้เป็นเมนูที่ค่อนข้างอร่อยนิยมทานกันทั่วไป สำหรับสูตรนี้เป็นสูตรแบบง่ายๆ ใช้กะทิกล่อง 100% ทำให้ชาวต่างชาติก็สามารถทำทานได้
ส่วนผสม แกงกะหรี่ไก่
- สะโพกไก่ 1 ชิ้น (ประมาณ 300 กรัม)
- น้ำพริกแกงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิกล่อง 100% 1 ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
- มันฝรั่ง 1 หัว (ประมาณ 200 กรัม)
- หอมหัวใหญ่ ½ หัว
- น้ำปลา 1-1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1-1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการเตรียม
- หั่น สะโพกไก่ เป็นชิ้นๆ ขนาด 3-4 ชิ้นต่อสะโพก
- ปลอก มันฝรั่ง หั่นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้ว
- ผ่าครึ่ง หอมหัวใหญ่ จากนั้นหั่นเป็นชิ้นตามยาวหนา 1 ซม.
ขั้นตอนการปรุง แกงกะหรี่ไก่
- ตั้งกระทะใส่ น้ำมันพืช ลงไป เปิดไฟร้อนปานกลาง ผัดจนกระทั่งน้ำพริกแกงหอม ใส่ กระทิกล่อง 100% ลงไป 1 ถ้วย คนบ่อยๆ จนกะทิแตกมัน
- ใส่ เนื้อสะโพกไก่ ลงไปผัดจนเครื่องแกงซึมเข้าเนื้อ ถ่ายทั้งหมดใหส่หม้อ ใส่ กะทิกล่อง 100% ที่เหลือ ตามด้วยน้ำ คนให้เข้ากัน เปิดไฟร้อนปานกลาง
- เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ ปรับเป็นไฟอ่อน ปิดฝาหม้อ เคี่ยว 15 นาทีจนไก่นุ่น
- ใส่ มันฝรั่ง และ หอมหัวใหญ่ ปรับเป็นไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำแกงเดือด ลดเป็นไฟอ่อนๆ ปิดฝาหม้อ เคี่ยวต่อ 15 นาที
- ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ