สูตรต้มข่าไก่
สูตรต้มข่าไก่ เมนูอาหารภาคกลาง รสชาติจัดเล็กน้อย ออก เปรี้ยว เค็ม มีกลิ่นหอมๆ ของกะทิ และสมุนไพรจำพวก หัวข่า และตะไคร้ มีสีขาวสวยจากกะทิ น่าทาน
ส่วนผสม ต้มข่าไก่
- เนื้อไก่ หั่นเป็นชินพอคำ 300 กรัม
- กะทิ 3 ถ้วย
- ข่าอ่อน หั่นแว่นบาง 15 แว่น
- ตะไคร้ หั่นเฉียง 1 ต้น
- รากผักชี ทุบพอบุ 3 ราก
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- พริกขี้สวน บุพอแตก 5 เม็ด
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี ซอยหยาบๆ
วิธีทำ ต้มข่าไก่
- ใส่ กะทิ ลงหม้อ ต้มให้เดือดด้วยไฟร้อนปานกลาง
- ใส่ ข่าอ่อน ตะไคร้ และ รากผักชีลงไป ต้มจนได้กลิ่นหอม
- ใส่ เนื้อไก่ ลงไป เคี่ยวจนไก่สุก ฉีกใบมะกรูดใส่
- ปรุงรสด้วย พริกขี้หนูสวน น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย และ น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
- ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ