วิธีทำแกงเขียวหวานไก่
สูตรอาหาร แกงเขียวหวานไก่ อาหารภาคกลาง รสชาติเค็มนำเล็กน้อย ผัดเนื้อไก่ด้วยพริกแกงเขียวหวาน ใส่กะทิ ปรุงรส ตามด้วยผัก 2-3 ชนิด ใช้เวลาทำไม่นาน
ส่วนผสมแกงเขียวหวานไก่
- เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำปลา 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 – 2 ช้อนชา
- มะเขือเปราะ 4 – 5 ลูก
- มะเขือพวง ½ ถ้วย
- ใบมะกรูด 3 -4 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
- ใบโหระพา 1 กำมือ
วิธีทำแกงเขียวหวานไก่
- ใส่ น้ำมัน ลงกระทะ เปิดไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ พริกแกงเขียวหวาน ลงไปผัดจนหอม ใส่ หัวกะทิ ลงไปผัดจนกะทิแตกมัน
- ใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัดพอสุกปานกลาง
- ใส่ หางกะทิ คนพอเข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ ปรับเป็นไฟร้อนปานกลางถึงร้อน
- เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือด หั่นเสี้ยว มะเขือเปราะ ใส่ลงไป ตามด้วย มะเขือเปราะ คนเล็กน้อยพอเข้ากัน
- เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง ให้ปิดไฟ ฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป ตามด้วย พริกชี้ฟ้าแดง คนเล็กน้อย ใส่ ใบโหระพา ลงไป คนพอเข้ากัน
- ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ