สูตร ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน
สูตรอาหาร ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน เมนูอาหารอีสานสุดแซบๆ เปรี้ยวนำนิด เผ็ดหน่อยๆ รสชาติสุดอร่อยเหลือจะบรรยาย วิธีทำก็ไม่ยากนัก คล้ายๆ ต้มยำไทยทั่วๆ ไป
สารพัดสารเพเมนูไทย ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน แค่มีคำว่าแซ่บที่หมายถึงอร่อยตามแบบภาษอีสานก็สุดจะเผลอคิดว่าเป็นเมนูจาก ทางอีสาน ร้านข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง ก็มักอุตส่าห์มีเมนูต้มแซ่บกระดูกหมูให้เรียกหามาซดให้คล่องคอเจริญรส หากดูสูตรก็ไม่ยักจะต่างต้มยำทั่วๆ ไปเท่าใดนัก เอาเป็นว่า “ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน” นี่จัดเป็นเมนูต้มยำชนิดหนึ่งของไทยละกัน ลักษณะเด่นๆ ก็คือจะเริ่มต้นด้วยการต้มเคี่ยวกระดูกหมูจนเปื่อย จึงค่อยเริ่มบรรเลงสีสันรสชาติในแบบฉบับสไตล์ต้มยำทั่วๆ ไป เวลาจะทานเหยาะพริกผงเล็กน้อยเพิ่มความเผ็ดหน่อย แซ่บสมชื่อ กระดูกหมูอ่อนเปื่อยๆ หน่อย อร่อยอย่าบอกใครเชียว
ส่วนผสม
- กระดูกหมูอ่อน สับชิ้นพอคำ 500 กรัม
- น้ำ (หรือน้ำสต็อกไก่) 5 ถ้วย
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ คั่วให้หอม หั่นท่อนหนึ่งนิ้ว 4 เม็ด
- ข่า หั่นแว่นบาง 5 แว่น
- ตะไคร้ หั่นท่อนขนาดสองนิ้ว ทุบพอบุบ 3 ต้น
- ใบมะกรูด ฉีกใบ 4-5 ใบ
- หอมแดง คั่วให้หอม ทุบพอบุบ 5 หัว
- น้ำมะขามเปียก 4-5 ช้อนโต๊ะ
- พริกคั่วป่น สำหรับปรุงรส
- ต้มหอมซอย สำหรับโรยหน้า
- ผักชีฝรั่ง สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ต้มน้ำในหม้อให้เดือดด้วยไฟร้อน ใส่ เกลือ และ กระดูกหมูอ่อน ลงไป ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวซักครึ่งชั่วโมง หรือจนกระทั่งกระดูกหมูเปื่อย (หมั่นช้อนฟองออกบ่อยๆ เพื่อทำให้น้ำซุปใส)
- ใส่ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ปรับไฟเป็นแค่น้ำแกงพอเดือดเบาๆ ต้มซัก 5 นาที เอาพอแค่ได้กลิ่นหอมสมุนไพร
- ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำมะขามเปียก ปิดไฟทันที
- ตัดใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยด้วยพริกผงเอาพอเผ็ด โรยแต่งหน้าด้วย หอมซอย และ ผักชีฝรั่ง