ค้นหาบล็อกนี้

กำลังโหลด...

ป้ายกำกับ

ผัดกระเพราปลาหมึก


สูตรอาหาร ผัดกระเพราปลาหมึก เมนูอาหารภาคกลาง รสชาติเผ็ดร้อน ผัดพริกขี้หนูและกระเทียมให้หอม ใส่ปลาหมึกลงไปผัด ปรุงรส ใส่ใบกระเพราลงไปผัดพอใบสลด พร้อมเสิร์ฟ

สายๆ วันนี้อยากทานอะไรออกร้อนๆ ก็เลยตัดสินใจทำ “ผัดกระเพราปลาหมึก” ทาน นี่หละอาหารจานนิยมของหลายๆ คน เผ็ดๆ ร้อนจาก พริกขี้หนูและกระเทียมผัดพอหอมๆ ตามรสชาติร้อนๆ หอมๆ จากใบกระเพรา ทานไปนี่เหงื่อออกเรียกน้ำย่อยดีจัง วันนี้ขนาดตั้งใจว่าจะไม่ให้เผ็ดมากแล้วนะ ผัดกระเพราปลาหมึก สูตรที่ใช้ทำวันนี้เลยลดปริมาณพริกขี้หนูกับกระเทียมลงหน่อย นัยว่าหากชอบแบบเผ็ดร้อนมากกว่านี้ก็เพิ่มปริมาณซักหน่อยละกัน
ไหนๆ ก็เลยขอโชว์สูตร ผัดกระเพราปลาหมึก ของครัวข้างทุ่งบ้างละกัน

ส่วนผสม

  • ปลาหมึก บั้งหั่นเป็นชิ้นพอคำ (หรือจะหั่นเป็นแว่นก็ได้) 250 กรัม
  • พริกขี้หนู โขลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม โขลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ใบกระเพรา 1 หยิบมือ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

  1. ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันพืชร้อน ใส่ พริกขี้หนูโขลก และ กระเทียมโขลก ลงไปผัดให้หอม
  2. ใส่ ปลาหมึก ลงไป ผัดจนปลามึกเริ่มบวม
  3. ใส่ น้ำเปล่า ลงไปเล็กน้อยพอผัดมีน้ำขลุกขลิก
  4. ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ และ น้ำตาลทราย ให้รสออกเค็มนำเล็กน้อย
  5. ใส่ ใบกระเพรา ลงไป ผัดพอใบกระเพราสลด ปิดไฟทันที
  6. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page