ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

สูตรต้มยำไก่น้ำใส


สูตรอาหาร ต้มยำไก่น้ำใส เมนูอาหารภาคกลาง รสจัดจ้านกำลังเหมาะ ต้มไก่ใส่เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตามด้วยเห็ดและมะเขือเทศ ปรุงรสออก เปรี้ยวเค็ม พร้อมเสิร์ฟ

วันนี้ตัดสินใจทำ ต้มยำไก่น้ำใส ทานซักหน่อย ก็เลยไปเดินตลาดๆ หาวัตถุดิบ ใจจริงๆ นะอยากจะใส่เห็ดฟางแต่หาไม่ได้แต่ไปเจอ เห็ดนางรมหลวง ก็ดูน่าทานดี เมนูวันนี้ก็เลยได้ทำต้มยำไก่น้ำใสใส่เห็ดนางรมหลวง ไปเลย สำหรับตะไคร้นี่เราชอบหั่นเฉียงบางๆ ถ้าเป็นคนอื่นเขาจะชอบหั่นเป็นท่อนแล้วทุบ จริงๆ ไม่ใช่อะไรหรอกเวลาทานต้มยำนะชอบทานตะไคร้ด้วยมันหอมๆ ร้อนๆ ดี ก็เลยหั่นมันเฉียงๆ บางซะเลย ทานง่ายดี
มาดูสูตร ต้มยำไก่น้ำใส ของวันนี้กันดีกว่า

ส่วนผสม

  • เนื้อไก่ สับเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
  • เห็ดนางรมหลวง (หรือเห็ดฟาง) 50 กรัม
  • หัวข่า หั่นแว่นบางๆ 5 แว่น
  • ตะไคร้ หั่นเฉียงบาง 3 ต้น
  • รากผักชี ทุบ 3 ราก
  • มะเขือเทศ หั่นเสี้ยว 2 ลูก
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู ทุบพอบุบ 5 เม็ด
  • ใบมะกรูด 3 ใบ
  • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชี ซอยหยาบๆ
  • น้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) 2 ½ ถ้วย

วิธีทำ

  1. ต้ม น้ำซุป ในหม้อ ด้วยไฟร้อนปานกลางจนเดือด ใส่ ข่า ตะไคร้ และ รากผักชี ลงไป ต้มพอมีกลิ่นหอม
  2. ใส่ เนื้อไก่ ลงไป ต้มจนเนื้อไก่สุกปานกลาง
  3. ใส่ เห็ด และ มะเขือเทศ ลงไป ต้มจนเห็ดพอสุก
  4. ใส่ น้ำพริกเผา ลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟทันที
  5. ฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป ตามด้วย พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
  6. ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา และ น้ำมะนาว
  7. ตัก ต้มยำไก่น้ำใส ใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย ผักชี พร้อมเสิร์ฟ
พร้อมเสิร์ฟแล้วสำหรับ ต้มยำไก่น้ำใส รสแซบ! ของเรา ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยๆ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page