สูตรต้มยำไก่น้ำใส
สูตรอาหาร ต้มยำไก่น้ำใส เมนูอาหารภาคกลาง รสจัดจ้านกำลังเหมาะ ต้มไก่ใส่เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตามด้วยเห็ดและมะเขือเทศ ปรุงรสออก เปรี้ยวเค็ม พร้อมเสิร์ฟ
วันนี้ตัดสินใจทำ ต้มยำไก่น้ำใส ทานซักหน่อย ก็เลยไปเดินตลาดๆ หาวัตถุดิบ ใจจริงๆ นะอยากจะใส่เห็ดฟางแต่หาไม่ได้แต่ไปเจอ เห็ดนางรมหลวง ก็ดูน่าทานดี เมนูวันนี้ก็เลยได้ทำต้มยำไก่น้ำใสใส่เห็ดนางรมหลวง ไปเลย สำหรับตะไคร้นี่เราชอบหั่นเฉียงบางๆ ถ้าเป็นคนอื่นเขาจะชอบหั่นเป็นท่อนแล้วทุบ จริงๆ ไม่ใช่อะไรหรอกเวลาทานต้มยำนะชอบทานตะไคร้ด้วยมันหอมๆ ร้อนๆ ดี ก็เลยหั่นมันเฉียงๆ บางซะเลย ทานง่ายดี
มาดูสูตร ต้มยำไก่น้ำใส ของวันนี้กันดีกว่า
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ สับเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
- เห็ดนางรมหลวง (หรือเห็ดฟาง) 50 กรัม
- หัวข่า หั่นแว่นบางๆ 5 แว่น
- ตะไคร้ หั่นเฉียงบาง 3 ต้น
- รากผักชี ทุบ 3 ราก
- มะเขือเทศ หั่นเสี้ยว 2 ลูก
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู ทุบพอบุบ 5 เม็ด
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี ซอยหยาบๆ
- น้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) 2 ½ ถ้วย
วิธีทำ
- ต้ม น้ำซุป ในหม้อ ด้วยไฟร้อนปานกลางจนเดือด ใส่ ข่า ตะไคร้ และ รากผักชี ลงไป ต้มพอมีกลิ่นหอม
- ใส่ เนื้อไก่ ลงไป ต้มจนเนื้อไก่สุกปานกลาง
- ใส่ เห็ด และ มะเขือเทศ ลงไป ต้มจนเห็ดพอสุก
- ใส่ น้ำพริกเผา ลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟทันที
- ฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป ตามด้วย พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
- ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา และ น้ำมะนาว
- ตัก ต้มยำไก่น้ำใส ใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย ผักชี พร้อมเสิร์ฟ