สูตร ตำถั่วฝักยาว
สูตรอาหาร ตำถั่วฝักยาว เมนูอาหารอีสานรสแซ่บจัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม หวานเผ็ด เผ็ดนิดๆ ทานคู่กับ ไก่ย่าง คอหมูย่าง แซ่บอย่าบอกใครเชียว สูตร ขั้นตอน วิธีทำไม่ยากนัก
คิดจะหาเมนูแซบๆ ทานแบบง่าย เปิดตู้เย็นไปเจอ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศสีดา ชะเข้าลอยเลยทำ “ตำถั่วฝักยาว” เผ็ดๆ เปรี้ยว ซักจานดีกว่า นานาจิตตังตามภาษา “สูตรอาหารไทยไม่เคยตายตัว” ตามร้านอาหารอีสาน ร้านส้มตำ ข้าวเหนียว ไก่ย่าง เวลาสั่ง ตำถั่วฝักยาวมาทาน สูตรก็ค่อนข้างจะต่างกันบ้างเล็กน้อยตามนิยม แต่ที่เห็นกันเด่นๆ สำหรับตำถั่วฝักยาวก็คือมักจะใส่ ปูเค็ม มะกอกสุก บ้างก็น้ำปลาร้า เอาน่า เอาเป็นว่าวันนี้ลองๆ มาตำ ตำถั่วฝักยาวแบบกลางๆ ดีกว่า
ส่วนผสม
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อนหนึ่งนิ้ว 100 กรัม
- แครอท ขูดเส้น ½ ถ้วย
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- กระเทียม ปลอกเปลือก 5 กลีบ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1½ – 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1½ – 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศสีดา หั่นเสี้ยว 3 ลูก
- ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย
- ผักสด สำหรับเสิร์ฟเคียง
วิธีทำ
- ตำ ถั่วฝักยาว เอาแค่พอบุบแตก ตักใส่จานพักไว้
- ตำ พริกขี้หนู และ กระเทียม พอบุบแตก
- ใส่ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ ใช้สากกดคนจนน้ำตาลปี๊บละลาย ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
- ใส่ มะเขือเทศสีดา โขลกเบาๆ พอมะเขือเทศสีดาช้ำ
- ใส่ ถั่วฝักยาว (จากข้อ 1) แครอท ใช้ช้อนยาว และสากโขลกเบาๆ คนให้เข้ากัน
- ใส่ ถั่วลิสงคั่ว ลงไปใช้ช้อนคนให้เข้ากัน
- ตัก ส้มตำถั่วฝักยาว ใส่จานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยผักสดให้สวยงาม