ค้นหาบล็อกนี้

กำลังโหลด...

ป้ายกำกับ

สูตร แกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่


สูตรอาหาร แกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่ อาหารภาคกลางรสชาติกลมกล่อมออก 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามด้วยเผ็ดนิดๆ อร่อยมาก ส่วนผสม ขั้นตอน วิธีทำไม่ยุ่งยาก

สำหรับ แกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่ ก็คงเหมือนแกงคั่วทั่วไป ที่เน้นมีรสชาติออก 3 รส แต่สูตรจะไม่ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกเพราะได้ความเปรี้ยวจากสับประรดในตัว อยู่แล้ว ออกเป็นแกงที่ค่อนค่างจะมีรสชาติอร่อยเอามากๆ เสียด้วยสิ

ส่วนผสม

  • สับปะรด หั่นเป็นชิ้นพอคำ หนาประมาณครึ่งเซนติเมตร 200 กรัม
  • หอยแมลงภู่ นึ่งสุก 100 กรัม
  • กะทิ 100% ชนิดกล่อง 1 ½ ถ้วย
  • น้ำ 1 ½ ถ้วย
  • น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลก กุ้งแห้ง ให้ละเอียด จากนั้นใส่ น้ำพริกแกงคั่ว ลงไปโขลกรวมกันให้เข้ากัน พักไว้
  2. ตั้งหม้อ ใส่ กะทิ 100% ลงไป 1 ถ้วย ตามด้วย น้ำ และ เครื่องแกง (จากข้อ 1) ลงไป คนให้เข้ากัน เปิดไฟร้อนปานกลาง คนบ่อยๆ จนน้ำแกงเดือด
  3. ใส่ สับปะรด ลงไป รอจนเดือดต้มต่อประมาณ 5 นาที หรือจนสับปะรดนุ่ม
  4. ใส่ หอยแมลงภู่ ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
  5. ใส่ กะทิ ที่เหลือลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟ
  6. ตัก แกงคั่วสับปะรดใส่หอมแมลงภู่ ใส่ถ้วยเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ
ทิป: หากรู้สึกว่าขาดเปรี้ยวไปให้เติม น้ำมะขามเปียก
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page