สูตร แกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่
สูตรอาหาร แกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่ อาหารภาคกลางรสชาติกลมกล่อมออก 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามด้วยเผ็ดนิดๆ อร่อยมาก ส่วนผสม ขั้นตอน วิธีทำไม่ยุ่งยาก
สำหรับ แกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่ ก็คงเหมือนแกงคั่วทั่วไป ที่เน้นมีรสชาติออก 3 รส แต่สูตรจะไม่ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกเพราะได้ความเปรี้ยวจากสับประรดในตัว อยู่แล้ว ออกเป็นแกงที่ค่อนค่างจะมีรสชาติอร่อยเอามากๆ เสียด้วยสิ
ส่วนผสม
- สับปะรด หั่นเป็นชิ้นพอคำ หนาประมาณครึ่งเซนติเมตร 200 กรัม
- หอยแมลงภู่ นึ่งสุก 100 กรัม
- กะทิ 100% ชนิดกล่อง 1 ½ ถ้วย
- น้ำ 1 ½ ถ้วย
- น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลก กุ้งแห้ง ให้ละเอียด จากนั้นใส่ น้ำพริกแกงคั่ว ลงไปโขลกรวมกันให้เข้ากัน พักไว้
- ตั้งหม้อ ใส่ กะทิ 100% ลงไป 1 ถ้วย ตามด้วย น้ำ และ เครื่องแกง (จากข้อ 1) ลงไป คนให้เข้ากัน เปิดไฟร้อนปานกลาง คนบ่อยๆ จนน้ำแกงเดือด
- ใส่ สับปะรด ลงไป รอจนเดือดต้มต่อประมาณ 5 นาที หรือจนสับปะรดนุ่ม
- ใส่ หอยแมลงภู่ ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
- ใส่ กะทิ ที่เหลือลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟ
- ตัก แกงคั่วสับปะรดใส่หอมแมลงภู่ ใส่ถ้วยเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ