ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

น้ำส้มสายชูหมักจากเปลือกสับปะรด

   เป้าหมาย
สามารถผลิตน้ำส้มสายชูอย่างง่ายจากเปลือกสับปะรดได้


   เครื่องไม้ เครื่องมือ
เปลือกสับปะรด-น้ำตาลทราย-ยีสต์-ขวดสำหรับใส่น้ำส้มสายชู


    1. เปลือกสับปะรด 1 กิโลกรัม

    2. น้ำตาลทราย 300 กรัม

    3. ยีสต์ทำขนมปัง 2 ช้อนชา

    4. หม้ออะลูมีเนียม

    5. เตาไฟ

    6. ขวดโหลปากกว้าง (สำหรับใส่เปลือกสับปะรด)

    7. ถุงพลาสติกพร้อมยางรัดปิดปากขวดโหล

   แสดงฝีมือหน่อยซิ

    1. หั่น หรือ บดเปลือกสับปะรดให้ละเอียด


    2. ใส่เปลือกสับปะรดลงในหม้ออะลูมีเนียมเติมน้ำให้ท่วมเปลือกสับปะรด


    3. ยกหม้อตั้งไฟเติมน้ำตาลทรายลงในหม้อ ต้มให้เดือด และถ้าน้ำงวดลงให้เติมน้ำเพิ่มเล็กน้อย
      แล้วชิมดูซิว่ามีความหวานนิดๆ หรือไม่ ถ้าไม่มีก็ให้เติมน้ำตาลเพิ่ม


    4. จากนั้นต้มให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกทิ้งไว้ 5 นาที เพื่อให้เย็นลง


    5. ลวกขวดโหลด้วยน้ำเดือด แล้วคว่ำให้น้ำออก


    6. เทเปลือกสับปะรดลงในขวดโหล แล้วปิดปากขวดโหลด้วยพลาสติก เอายางรัดไว้ให้แน่น แล้วก็ตั้งทิ้งไว้ให้อุ่น (ที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส)


    7. ใส่ยีสต์ 2 ช้อน ลงในโหล แล้วใช้ช้อนสะอาด (อย่าลืมลวกน้ำร้อนก่อนนะ) คนเบาๆ จากนั้นปิดปากขวดด้วยพลาสติก ตั้งทิ้งไว้ในที่ร่ม ประมาณ 2- 3 สัปดาห์


    8. นำน้ำส้มสายชูที่กรองเอาแต่น้ำแล้วเทใส่ขวดปากแคบ (เช่นขวดน้ำหวาน) ปิดฝา แล้วก็นำไปแช่ตู้เย็น เราก็จะได้น้ำส้มสายชูใส น่าใช้ และยังปราศจากสารเคมีเจือปนด้วย

   เห็นอะไรกันบ้าง

    • หลังจากหมักไว้ 2-3 วัน จะเกิดฟองก๊าซ นั่นแสดงว่าได้เกิดขบวนการหมักของยีสต์ขึ้น

   มันเกิดขึ้นได้อย่างไร

    • เราสามารถนำน้ำส้มสายชูที่ทำขึ้นนี้ไปใช้ประกอบอาหารเพื่อเพิ่ม รสชาติได้เหมือนกับน้ำส้มสายชูที่มีขายในท้องตลาด และบางทีอาจจะปลอดภัยกว่าอีกด้วย
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page