สูตร ต้มยำกุ้งน้ำข้น


สูตรอาหาร ต้มยำกุ้งน้ำข้น เมนูอาหารภาคกลางยอดนิยมของชนทุกชั้น รสชาติจัดจ้านถึงใจ กุ้งสดๆ ต้มด้วยเครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู รสชาติถึงใจ แซบ!

มือเที่ยงนี้ลืมสั่งเมนูสำคัญหรือป่าว? แต่เชื่อเลยว่าเราไม่เคยลืมที่จะสั่ง ต้มยำกุ้งน้ำข้น เป็นเมนูประจำเสมอ ตามด้วยไข่เจียวหมูสับทอดฟูๆ อร่อยๆ ช่างเข้าคู่กันดีเสียจริง ขนาดเพื่อนชาวต่างชาติยังชอบเมนูคู่นี้เลย
อยู่บ้านว่างๆ ในวันหยุด ไปตลาดหากุ้งสดๆ เห็ดฟางช่วงหน้าฝนดอกตูมๆ สวยๆ ทั้งนั้น มาทำต้มยำกุ้งน้ำข้นถ้วยโปรด รสแซบๆ ใส่พริกเผาถึงๆ หน่อย เอาให้รสชาติถึงใจเลย ไหนๆ ก็ไหนๆ วันนี้เรามาประชันฝีมือทำต้มยำกุ้งน้ำข้นกันดีกว่า ลงมือกัน

ส่วนผสม

  • กุ้งขาว แกะ เปลือก หัวและขาออก ไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก 250 กรัม
  • เห็ดฟาง ผ่าเสี้ยวตามยาว 5 ดอก (50 กรัม)
  • น้ำ (หรือ น้ำสต็อคไก่) 2½  ถ้วย
  • ข่า หั่นแว่น 5 แว่น
  • ตะไคร้ หั่นท่อนขนาดสองนิ้ว ทุบพอบุบ 1 ต้น
  • ใบมะกรูด ฉีกใบ 4 ใบ
  • พริกขี้หนูสด ทุบพอบุบ 5 เม็ด
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • นมสดรสจืด ¼ ถ้วย
  • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ (หากชอบเปรี้ยวให้เพิ่ม)
  • ผักชี ซอยหยาบๆ สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
  1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ เปิดไฟร้อนปานกลางถึงร้อน รอจนน้ำเดือดใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนู ลดเป็นไฟอ่อนแค่พอน้ำแกงเดือด ต้มประมาณ 5 นาที จนได้กลิ่นหอม
  2. ใส่ น้ำพริกเผาลงไป คนให้ละลาย ปรับเป็นไฟร้อน
  3. เมื่อน้ำแกงเดือดใส่ เห็ดฟาง และ กุ้งขาว ลงไป ต้มประมาณ 2 นาที จนกุ้งขาวเป็นสีชมพู ปิดไฟทันที
  4. ใส่ นมสด ลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา และ น้ำมะนาว
  5. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
เสร็จแล้วหละ ต้มยำกุ้งน้ำข้น ถ้วยโปรด เผอิญไม่ค่อยทายเปรี้ยวเท่าไหร่ สูตรเลยอ่อนน้ำมะนาวไปนิด หากชอบทานเปรี้ยวแนะนำให้เพิ่มน้ำมะนาวอีกนิด แซบถึงใจขอบอก

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘