สูตร พะแนงหมู
สูตรอาหาร พะแนงหมู เมนูอาหารภาคกลาง พริกแกงเคี่ยวด้วยกะทิจนแตกมัน ใสหมูผัดพอสุก ปรุงรสชาติ ตามด้วยผัก 2-3 ชนิด รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นกะทิและพริกแกง
สำหรับ พะแนงหมู สูตรนี้ จะแตกต่างจากสูตรอื่นเล็กน้อยตรงที่มีการใส่ ถั่วลิสงคั่ว ตำละเอียดๆ ใส่ไปในพริกแกงพะแนง เพื่อเพิ่มความข้นของแกง และรสชาติจะออก 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน อ่อนๆ จากการปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และ น้ำมะขาม
ส่วนผสมสำหรับ พะแนงหมู
- เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบาง 250 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- พริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก ½ ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง ½ ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 1 เม็ด
- ใบมะกรูด หั่นฝอย 2-3 ใบ
- ใบโหระพา สำหรับแต่งหน้า
ขั้นตอนวิธีทำ พะแนงหมู
- เตรียม น้ำพริกแกงพะแนง โดย โขลกถัวลิสงคั่ว จนละเอียด ใส่ พริกแกงพะแนง ลงไปโขลกให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ ใส่ หัวกะทิ เปิดไฟร้อนปานกลาง เมื่อกะทิเดือดใส่ น้ำพริกแกงพะแนง (จากข้อ 1) ลงไป คนเรื่อยๆ จนกะทิแตกมัน
- ใส่ เนื้อหมู ลงไปผัดให้สุกปานกลาง
- เติม หางกะทิ ลงไป คนเล็กน้อยให้เข้ากัน
- เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และ น้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่อเล็กน้อย
- ใส่ มะเขือพวง พริกชี้ฟ้าแดง และ ใบมะกรูด ผัดพอมะเขือพวงสุก ปิดไฟ
- ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วย ใบโหระพา