สูตร แกงคั่วไก่ใส่ฟัก

สูตรอาหาร แกงคั่วไก่ใส่ฟัก เมนูอาหารภาคกลางที่ผสมผสานรสชาติได้อย่างลงตัวระหว่าง เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดนิดๆ จากพริกแกงที่ใส่ รสชาติอร่อย วิธีทำไม่ยากนัก

แกงคั่วไก่ หรือ แกงคั่วฟัก เชื่อว่าเป็นที่นิยมสำหรับหลายๆ ท่าน ส่วนผสม เครื่องปรุง ก็จะดูคล้ายๆ แกงเผ็ดไก่ หรือ แกงเขียวหวานไก่ แต่จะใช้ส่วนผสมน้อยกว่า ที่แตกต่างต่างอย่างเห็นได้ชัดก็คือ “แกงคั่วไก่จะมีรสชาติออกเด่นๆ 3 รสคือ เปรี้ยว เค็ม หวาน” และมีความเผ็ดปนมาเล็กน้อย

ส่วนผสม

  • เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 2 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ฟัก ปลอกเปลือก เอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นประมาณหนึ่งนิ้ว 300 กรัม
  • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง เมื่อน้ำมันพืชร้อนใส่ น้ำพริกแกงคั่ว ลงไปผัดให้หอม จากนั้นค่อยๆ ตะล่อมๆ ใส่ หัวกะทิ ลงไป คนเรื่อยๆ ประมาณ 5 นาที หรือจนกะทิแตกมัน
  2. ใส เนื้อไก่ ลงไปผัดพอพริกแกงซึมเข้าเนื้อ
  3. ถ่ายใส่หม้อ ใส่ หางกะทิ ปรับเป็นไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และ น้ำมะขามเปียก
  4. ใส่ ฟัก ลงไป รอจนแกงเดือดอีกครั้ง ปรับเป็นไฟอ่อน เคี่ยวซัก 8-10 นา หรือจนฟักสุก
  5. ตัก แกงคั่วไก่ใส่ฟัก ใส่ถ้วยเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ
ทิป: เนื่องจาก แกงคั่วไก่ใส่ฟัก จะมีลักษณะออก 3 รส เปรี้ยวเค็มหวาน หากชอบรสชาติแบบเค็มนำแบบ แกงเผ็ด หรือ แกงเขียวหวาน ให้ตัดน้ำมะขามเปียกออก ลดน้ำตาลปี๊บเหลือซักประมาณ 1 ช้อนชา

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘