สูตร แกงคั่วไก่ใส่ฟัก
สูตรอาหาร แกงคั่วไก่ใส่ฟัก เมนูอาหารภาคกลางที่ผสมผสานรสชาติได้อย่างลงตัวระหว่าง เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดนิดๆ จากพริกแกงที่ใส่ รสชาติอร่อย วิธีทำไม่ยากนัก
แกงคั่วไก่ หรือ แกงคั่วฟัก เชื่อว่าเป็นที่นิยมสำหรับหลายๆ ท่าน ส่วนผสม เครื่องปรุง ก็จะดูคล้ายๆ แกงเผ็ดไก่ หรือ แกงเขียวหวานไก่
แต่จะใช้ส่วนผสมน้อยกว่า ที่แตกต่างต่างอย่างเห็นได้ชัดก็คือ
“แกงคั่วไก่จะมีรสชาติออกเด่นๆ 3 รสคือ เปรี้ยว เค็ม หวาน”
และมีความเผ็ดปนมาเล็กน้อย
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ฟัก ปลอกเปลือก เอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นประมาณหนึ่งนิ้ว 300 กรัม
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง เมื่อน้ำมันพืชร้อนใส่ น้ำพริกแกงคั่ว ลงไปผัดให้หอม จากนั้นค่อยๆ ตะล่อมๆ ใส่ หัวกะทิ ลงไป คนเรื่อยๆ ประมาณ 5 นาที หรือจนกะทิแตกมัน
- ใส เนื้อไก่ ลงไปผัดพอพริกแกงซึมเข้าเนื้อ
- ถ่ายใส่หม้อ ใส่ หางกะทิ ปรับเป็นไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และ น้ำมะขามเปียก
- ใส่ ฟัก ลงไป รอจนแกงเดือดอีกครั้ง ปรับเป็นไฟอ่อน เคี่ยวซัก 8-10 นา หรือจนฟักสุก
- ตัก แกงคั่วไก่ใส่ฟัก ใส่ถ้วยเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ