สูตร ไก่ต้มน้ำปลา
ไก่ต้มน้ำปลา เมนูอาหารภาคกลางประยุกต์ เนื้อไก่ต้มนุ่มๆ มีรสชาติออกเค็มนิดๆ จากน้ำปลา จิ้มด้วยน้ำจิ้มออก เปรี้ยว เค็ม หวาน รสชาติอร่อยอย่าบอกใครเชียว
ส่วนผสม ไก่ต้มน้ำปลา
- สะโพกไก่ 2 ชิ้น
- น้ำเปล่า 500 มล.
- กระเทียมใหญ่ ทุบพอบุ 5 กลีบ
- รากผักชี ทุบ 2 ราก
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนูแดง สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ไก่ต้มน้ำปลา
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ กระเทียม รากผักชี น้ำปลา ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย และ คนให้เข้ากัน
- ใส่ ไก่ ลงไป ปรับเป็นไฟอ่อน ต้มต่อ 30 นาที ตักไก่ใส่จานพักไว้
- ในระหว่างรอไก่สุกเตรียมน้ำจิ้มด้วยการ ผสม น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนจนกระทั่งน้ำตาลทรายละลาย ใส่ พริกขี้หนูสับ และ กระเทียมสับ ลงไป คนให้เข้ากัน
- ตัดไก่เรียงใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม