สูตร แกงเผ็ดไก่
สูตรอาหาร แกงเผ็ดไก่ อาหารภาคกลาง รสชาติเค็มนำเล็กน้อย หอมกรุ่นไปด้วย สมุนไพร และ เครื่องเทศ จากน้ำพริกแกงเผ็ด ใช้เวลาปรุงไม่นาน วิธีทำง่ายไม่ยุงยาก
สำหรับ แกงเผ็ดไก่ สูตรนี้ ใช้ยอดมะพร้าวเป็นผักใส่เข้าไป อาจจะเปลี่ยนไปใช้มะเขือเปราะ หรืออาจะใส่ทั้งสองอย่างก็ได้
สำหรับ แกงเผ็ดไก่ สูตรนี้ ใช้ยอดมะพร้าวเป็นผักใส่เข้าไป อาจจะเปลี่ยนไปใช้มะเขือเปราะ หรืออาจะใส่ทั้งสองอย่างก็ได้
ส่วนผสม แกงเผ็ดไก่
- เนื้อไก่ 300 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
- ยอดมะพร้าว 200 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- ใบมะกูด 2-3 ใบ
- ใบโหระพา 1 หยิบมือ
ขั้นตอนการเตรียม
- หั่นเนื้อไก่ออกเป็นชิ้นพอคำ
- หั่นเฉียงพริกชี้ฟ้า, เด็ดโหระพาเอาเฉพาะใบ, ใบมะกรูดปั่นเป็นฝอยๆ และ หั่นยอดมะพร้าวเป็นเส้นๆ
วิธีทำ แกงเผ็ดไก่
- เคี่ยว หัวกะทิ ในกระทะด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง คนเรื่อยๆ จนแตกมัน ใส่ น้ำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัดให้สุกพอปานกลาง
- ถ่ายทั้งหมดใส่หม้อ ใส่ หางกะทิ ลงไป คนให้เข้ากัน ปรับไฟเป็นไฟร้อนปานกลางถึงร้อน พอน้ำแกงเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
- ใส่ ยอดมะพร้าว ลงไป คนเล็กน้อยให้เข้ากัน
- เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่ พริกชี้ฟ้า และ ใบมะกรูด คนพอเข้ากัน จากนั้นใส่ ใบโหระพา ลงไป กดพอใบโหระพาจมน้ำแกง ปิดไฟทันที
- ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วย ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าซอย ใบมะกรูดซอย พร้อมเสิร์ฟ