ค้นหาบล็อกนี้

กำลังโหลด...

ป้ายกำกับ

สูตร แกงเผ็ดไก่

สูตรอาหาร แกงเผ็ดไก่ อาหารภาคกลาง รสชาติเค็มนำเล็กน้อย หอมกรุ่นไปด้วย สมุนไพร และ เครื่องเทศ จากน้ำพริกแกงเผ็ด ใช้เวลาปรุงไม่นาน วิธีทำง่ายไม่ยุงยาก
สำหรับ แกงเผ็ดไก่ สูตรนี้ ใช้ยอดมะพร้าวเป็นผักใส่เข้าไป อาจจะเปลี่ยนไปใช้มะเขือเปราะ หรืออาจะใส่ทั้งสองอย่างก็ได้

ส่วนผสม แกงเผ็ดไก่

  • เนื้อไก่  300 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 2 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
  • ยอดมะพร้าว 200 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
  • ใบมะกูด 2-3 ใบ
  • ใบโหระพา 1 หยิบมือ

ขั้นตอนการเตรียม

  1. หั่นเนื้อไก่ออกเป็นชิ้นพอคำ
  2. หั่นเฉียงพริกชี้ฟ้า, เด็ดโหระพาเอาเฉพาะใบ, ใบมะกรูดปั่นเป็นฝอยๆ และ หั่นยอดมะพร้าวเป็นเส้นๆ

วิธีทำ แกงเผ็ดไก่

  1. เคี่ยว หัวกะทิ ในกระทะด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง คนเรื่อยๆ จนแตกมัน ใส่ น้ำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดให้หอม
  2. ใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัดให้สุกพอปานกลาง
  3. ถ่ายทั้งหมดใส่หม้อ ใส่ หางกะทิ ลงไป คนให้เข้ากัน ปรับไฟเป็นไฟร้อนปานกลางถึงร้อน พอน้ำแกงเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
  4. ใส่ ยอดมะพร้าว ลงไป คนเล็กน้อยให้เข้ากัน
  5. เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่ พริกชี้ฟ้า และ ใบมะกรูด คนพอเข้ากัน จากนั้นใส่ ใบโหระพา ลงไป กดพอใบโหระพาจมน้ำแกง ปิดไฟทันที
  6. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วย ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าซอย ใบมะกรูดซอย พร้อมเสิร์ฟ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page