ผัดกระเพราหมูสับ
ผัดกระเพราหมูสับ สูตรอาหารภาคกลาง มีรสชาติเผ็ดจากพริกขี้หนู มีกลิ่นหอมของ ใบกระเพรา และ กระเทียม จัดว่าเป็นอาหารจานด่วนยอดนิยม ขั้นตอนวิธีทำไม่ยากนัก
ส่วนผสม ผัดกระเพราหมูสับ
- หมูสับ 150 กรัม
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแดง สับละเอียด 1-2 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ชอบ เผ็ดน้อย หรือ เผ็ดมาก)
- กระเทียม สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- กระเพรา เด็ดเอาเฉพาะใบ ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า (สำหรับท่านที่ชอบน้ำผัดขลุกขลิก) 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ผัดกระเพราหมูสับ
- ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมัน ตั้งไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนให้ใส่ พริกขี้หนู และ กระเทียม ผัดพอได้กลิ่นหอม
- ใส่ หมูสับ ลงไป ผัดจนเนื้อหมูสับสุกประมาณ 50%
- ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ และ น้ำตาลทราย ผัดต่อจนเนื้อหมูสับสุก
- ใส่ ใบกระเพรา ลงไป ผัดจนใบกระเพราเริ่มสลดให้ปิดไฟ
- ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ