...การทำลูกแป้งโดยใช้เชื้อบริสุทธิ์ ...
วัสดุและอุปกรณ์
หลอดเชื้อรา Amylomyces
น้ำกลั่นที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว
ปิเปต , ลูกยาง
Alcohol 75 เปอร์เซ็นต์
ตะเกียง Alcohol
สมุนไพรบดละเอียด
แป้งข้าวเจ้า
วิธีการ
1. ชั่งแป้งและสมุนไพร
2. ดูดน้ำกลั่นที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว 20 มิลลิลิตร ใส่ในหลอดเชื้อรา ใช้ลูปเขี่ยผิวหน้าของ เชื้อราโดยวิธีการปลอดเชื้อ
3. เทน้ำสปอร์ของเชื้อรา ลงในแป้งที่ผสมสมุนไพร
4. จากนั้น เติมน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว 75 - 80 เปอร์เซนต์ของน้ำหนักข้าวเหนียว (300 มิลลิลิตร)
5. นวดแป้งจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้
6. ปั้นเป็นลูกแป้งวางในถาดที่รองด้วยผ้าขาวบาง
7. คลุมด้วยผ้าขาวบาง 24 – 36 ชั่วโมง
8. จะเห็นเส้นใยเชื้อราขึ้นปกคลุมลูกแป้ง , เปิดถาดออก ปิดด้วยผ้าขาวบาง
9. นำไปตากแดดให้แห้ง ใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท เก็บที่แห้ง
หลอดเชื้อรา Amylomyces
น้ำกลั่นที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว
ปิเปต , ลูกยาง
Alcohol 75 เปอร์เซ็นต์
ตะเกียง Alcohol
สมุนไพรบดละเอียด
แป้งข้าวเจ้า
วิธีการ
1. ชั่งแป้งและสมุนไพร
2. ดูดน้ำกลั่นที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว 20 มิลลิลิตร ใส่ในหลอดเชื้อรา ใช้ลูปเขี่ยผิวหน้าของ เชื้อราโดยวิธีการปลอดเชื้อ
3. เทน้ำสปอร์ของเชื้อรา ลงในแป้งที่ผสมสมุนไพร
4. จากนั้น เติมน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว 75 - 80 เปอร์เซนต์ของน้ำหนักข้าวเหนียว (300 มิลลิลิตร)
5. นวดแป้งจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้
6. ปั้นเป็นลูกแป้งวางในถาดที่รองด้วยผ้าขาวบาง
7. คลุมด้วยผ้าขาวบาง 24 – 36 ชั่วโมง
8. จะเห็นเส้นใยเชื้อราขึ้นปกคลุมลูกแป้ง , เปิดถาดออก ปิดด้วยผ้าขาวบาง
9. นำไปตากแดดให้แห้ง ใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท เก็บที่แห้ง