ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

สมองคุณอายุเท่าไหร่?

วันนี้แอบได้ยินคนแซวถามอายุกัน แล้วเกิดสะดุดหูที่คำตอบ….

“อายุสมอง 35 อายุหน้า 18”

อืม….คิดหามาตอบกันได้เน๊าะ....คำตอบของเค้าก็กลายเป็นคำถามของเปิ้ลไปทันที….

แล้ว….อายุสมองเราจริงๆ เท่าไหร่แล้วนะ? เคยสงสัยกันไม๊คะ?

ส่วนตัวเปิ้ลมองว่า สมองคนเราก็เหมือนของใช้ประจำวันเราอื่นๆ นั่นละ….ตรงที่ยิ่งใช้บ่อย มันก็ยิ่งดูกรำงาน ยิ่งใช้บ่อย มันก็ยิ่งถนัดมือ แต่อายุงานมันก็จะเยอะขึ้นเร็วไปตามการใช้งาน

แต่สมองกับของใช้….มีความต่างกันตรงที่สมองเหมือนผู้ชาย ยิ่งใช้งานเยอะ ยิ่งกรำงาน ยิ่งแก่ ยิ่งดูดี มีเสน่ห์ แต่ของใช้อื่นๆ อาจจะเหมือนผู้หญิง ยิ่งใช้งานเยอะ ยิ่งโรยรา ยิ่งเก่า ยิ่ง…. (ละไว้ในฐานที่เข้าใจ แต่ลึกๆ ไม่ยอมรับ 555)

และอีกเรื่องที่น่าสนใจ….เปิ้ลเชื่อว่าอายุสมองกับอายุขัยเราไม่จำเป็นต้อง ไปพร้อมๆ กัน จริงอยู่ค่ะ….คนที่อายุมากส่วนใหญ่มักมีประสบการณ์และคิดมามากกว่าคนอายุ น้อย….แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนอายุน้อยคิดได้ “ด้อยกว่า” คนอายุมากนี่คะ

เปิ้ลเองชอบเรียนรู้ความคิดจากผู้ใหญ่หลายๆ ท่าน เพราะท่านเหล่านั้นมีมุมมองและความคิดที่น่าเรียนรู้ ในขณะเดียวกัน เปิ้ลเองก็ชอบคุยกับ นศ. หรือเด็กๆ เหมือนกัน เพราะ นศ. หรือเด็กบางคน คิดได้ดีและน่าสนใจมาก (โดยเฉพาะในมุมมองสร้างสรรค์ต่างๆ ที่ยังไม่ถูกกรอบต่างๆ มาครอบงำมากเหมือนผู้ใหญ่)

และหลายๆ ครั้งหลังจากคุยกับ นศ. หรือรุ่นน้องบางคนแล้ว รู้สึกได้เลยว่าเค้ามี “อายุสมอง” ที่มากกว่าเราด้วยซ้ำ….

สำหรับเปิ้ลเอง….ถ้าเป็นอายุจริงคงไม่อยากให้ใครมาว่าแก่ แต่ถ้าเป็น “อายุสมอง” เปิ้ลยอมแก่ค่ะ ^^
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page