สูตรแกงเผ็ดเป็ดย่าง
สูตรอาหาร แกงเผ็ดเป็ดย่าง เมนูอาหารภาคกลางถ้วยโปรดสำหรับหลายคน เนื้อเป็ดย่างนุ่มๆ ตัดกับรสหวานอมเปรี้ยวของสัปปะรด พร้อมกลิ่นหอมๆ จากน้ำพริกแกงเผ็ดสูตรเด็ด
พูดถึง แกงเผ็ดเป็ดย่าง เมนูจานโปรดของหลายๆ คน เนื้อเป็ดย่าง มาผัดให้หอมกรุ่นด้วย น้ำพริกแกงเผ็ด และ หัวกะทิ ในสูตรจะมี สัปปะรด หั่นเป็นชิ้นพอคำใส่ลงไปด้วยซึ่งจะเป็นตัวช่วยเพิ่มรสเปรี้ยวอมหวาน เมนูนี้ต้องขอบอกว่าน่าทานจริงๆ
วันนี้เรามาลงมือ แกงเผ็ดเป็ดย่าง กันเถอะ
ส่วนผสม
- เป็ดย่าง หั่นเป็นชิ้นพอคำ 3 ถ้วย
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ¼ ถ้วย
- หางกะทิ 3 ถ้วย
- สัปปะรด หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
- มะเขือเทศเชอรี่ 6 ลูก
- มะเขือพวง ¼ ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
- ใบโหระพา 1 หยิบมือ
- น้ำปลา 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ½ – 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่ กะทิ ¼ ถ้วย ลงในกระทะ เปิดไฟร้อนปานกลาง เมื่อกะทิเริ่มเดือด ใส่ น้ำพริกแกงเผ็ด ลงไป ผัดจนกะทิแตกมัน
- ใส่ เป็ดย่าง ลงไป ผัดเรื่อยๆ ค่อยตะล่อมด้วย หัวกะทิ ที่เหลือทีละน้อยๆ จนหมด
- ใส่ สัปปะรด มะเขือเทศ มะเขือพวง และ หางกะทิ ลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
- รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ใส่ ใบมะกรูดลงไป คนให้เข้ากัน
- ใส่ ใบโหระพา กดพอใบโหระพาจมน้ำแกง ปิดไฟทันที
- ตักใส่ด้วย พร้อมเสิร์ฟ