สูตร แกงเขียวหวานผัดแห้งหมู
สูตรอาหาร แกงเขียวหวานผัดแห้งหมู เมนูอาหารภาคกลางรสชาติอร่อยจัดจ้าน หอมกรุ่นแบบเขียวหวาน เลือกใช้หมูส่วนนุ่มๆ ผัดด้วยน้ำพริกแกงเขียวหวาน อร่อยอย่าบอกใครเชียว
วันนี้เพลินๆ ตัดสินใจทำ “แกงเขียวหวานผัดแห้งหมู” ทาน ใช้เนื้อสันในมาแล่บางๆ ชิ้นพอคำ ถึงแม้มันจะแล่ยากไปนิดแต่ก็คุ้มเพราะทำเสร็จแล้วเนื้อมันนุ่มมาก ตัดกับน้ำผัดหอมกรุ่นแบบเขียวหวาน ตัดด้วยผักหอมๆ อย่าง กระชายซอยเส้น พริกไทยอ่อน ใบโหระพา ใบมะกรูด ทำให้เมนูเขียวหวานหมูผัดแห้งนี่น่าทานไม่ใช่เล่นเลย
หากจะถามว่าสูตรของ แกงเขียวหวานผัดแห้งหมู นี่เหมือน ผัดเผ็ดหมู หรือผัดเผ็ดหมูป่าไหม? คำตอบก็คือเหมือนกันที่แตกต่างกันนิดก็คือเมนูนี้ใช้ น้ำพริกแกงเขียวหวานแทนน้ำพริกแกงเผ็ดเท่านั้นเอง ก็เลยผัดแกงเขียวหวานแห้งหมูออกโทนเขียวๆ อย่างที่เห็นในรูปนี่แหละ
วันนี้เพลินๆ ตัดสินใจทำ “แกงเขียวหวานผัดแห้งหมู” ทาน ใช้เนื้อสันในมาแล่บางๆ ชิ้นพอคำ ถึงแม้มันจะแล่ยากไปนิดแต่ก็คุ้มเพราะทำเสร็จแล้วเนื้อมันนุ่มมาก ตัดกับน้ำผัดหอมกรุ่นแบบเขียวหวาน ตัดด้วยผักหอมๆ อย่าง กระชายซอยเส้น พริกไทยอ่อน ใบโหระพา ใบมะกรูด ทำให้เมนูเขียวหวานหมูผัดแห้งนี่น่าทานไม่ใช่เล่นเลย
หากจะถามว่าสูตรของ แกงเขียวหวานผัดแห้งหมู นี่เหมือน ผัดเผ็ดหมู หรือผัดเผ็ดหมูป่าไหม? คำตอบก็คือเหมือนกันที่แตกต่างกันนิดก็คือเมนูนี้ใช้ น้ำพริกแกงเขียวหวานแทนน้ำพริกแกงเผ็ดเท่านั้นเอง ก็เลยผัดแกงเขียวหวานแห้งหมูออกโทนเขียวๆ อย่างที่เห็นในรูปนี่แหละ
ส่วนผสม
- เนื้อหมู เลือกเอาส่วนสันใน แล่ชิ้นบางพอคำ 300 กรัม
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ ¼ ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- กระชาย หั่นเส้น ½ ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 4-5 ช่อ
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบ 1 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าส้ม หั่นแฉลบ 1 เม็ด
- ใบมะกรูด ฉีกใบ 3-4 ใบ
- ใบโหระพา ซัก 1 หยิบมือนิดๆ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ใส่ น้ำมันพืช ลงไป พอน้ำมันพืชร้อนใส่ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงไปผัดให้หอม
- ปรับไฟร้อนปานกลางถึงร้อน ใส่ เนื้อหมู ลงไปผัดพอสุก ใส่น้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
- ใส่ กระชาย ลงไปผัดพอเข้ากัน
- ตามด้วย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ผัดพอเข้ากัน ใส่ ใบโหระพา ลงไป ผัดแค่พอใบสลด ปิดไฟทันที