สูตร แกงเขียวหวานผัดแห้งหมู

สูตรอาหาร แกงเขียวหวานผัดแห้งหมู เมนูอาหารภาคกลางรสชาติอร่อยจัดจ้าน หอมกรุ่นแบบเขียวหวาน เลือกใช้หมูส่วนนุ่มๆ ผัดด้วยน้ำพริกแกงเขียวหวาน อร่อยอย่าบอกใครเชียว

วันนี้เพลินๆ ตัดสินใจทำ “แกงเขียวหวานผัดแห้งหมู” ทาน ใช้เนื้อสันในมาแล่บางๆ ชิ้นพอคำ ถึงแม้มันจะแล่ยากไปนิดแต่ก็คุ้มเพราะทำเสร็จแล้วเนื้อมันนุ่มมาก ตัดกับน้ำผัดหอมกรุ่นแบบเขียวหวาน ตัดด้วยผักหอมๆ อย่าง กระชายซอยเส้น พริกไทยอ่อน ใบโหระพา ใบมะกรูด ทำให้เมนูเขียวหวานหมูผัดแห้งนี่น่าทานไม่ใช่เล่นเลย
หากจะถามว่าสูตรของ แกงเขียวหวานผัดแห้งหมู นี่เหมือน ผัดเผ็ดหมู หรือผัดเผ็ดหมูป่าไหม? คำตอบก็คือเหมือนกันที่แตกต่างกันนิดก็คือเมนูนี้ใช้ น้ำพริกแกงเขียวหวานแทนน้ำพริกแกงเผ็ดเท่านั้นเอง ก็เลยผัดแกงเขียวหวานแห้งหมูออกโทนเขียวๆ อย่างที่เห็นในรูปนี่แหละ

ส่วนผสม

  • เนื้อหมู เลือกเอาส่วนสันใน แล่ชิ้นบางพอคำ 300 กรัม
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ ¼ ถ้วย
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • กระชาย หั่นเส้น ½ ถ้วย
  • พริกไทยอ่อน 4-5 ช่อ
  • พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าส้ม หั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • ใบมะกรูด ฉีกใบ 3-4 ใบ
  • ใบโหระพา ซัก 1 หยิบมือนิดๆ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ใส่ น้ำมันพืช ลงไป พอน้ำมันพืชร้อนใส่ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงไปผัดให้หอม
  2. ปรับไฟร้อนปานกลางถึงร้อน ใส่ เนื้อหมู ลงไปผัดพอสุก ใส่น้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
  3. ใส่ กระชาย ลงไปผัดพอเข้ากัน
  4. ตามด้วย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ผัดพอเข้ากัน ใส่ ใบโหระพา ลงไป ผัดแค่พอใบสลด ปิดไฟทันที
ทิป: หากชอบที่จะให้ แกงเขียวหวานผัดแห้งหมู มีกลิ่นหอมของกะทิ ก็สามารถใช้กะทิแทนน้ำเปล่าได้เช่นกัน ก่อนปรุงรสให้ชิมนิดเพราะน้ำพริกแกงเขียวหวานที่ซื้อมาอาจจะเค็มอยู่แล้ว

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘