ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

การทำลูกแป้งโดยใช้เชื้อบริสุทธิ์

วัตถุดิบในการผลิตลูกแป้ง และเครื่องเทศ

1. เครื่องเทศ 30 กรัม

2. ข่า 300 กรัม

3. กระเทียม 100 กรัม

4. แป้งข้าวเหนียว 850 กรัม

5. ยีสต์ 100 มิลลิลิตร

6. รา 100 มิลลิลิตร

7. น้ำสะอาดปลอดเชื้อ 250 มิลลิลิตร



การเตรียมเครื่องเทศ

1. ดอกจันทร์ 15 กรัม

2. เปราะหอม 15 กรัม

3. กานพลู 15 กรัม

4. โกฐพุงปลา 15 กรัม

5. พริกไทยขาว 50 กรัม

6. พริกไทยดำ 75 กรัม

7. ขิงแห้ง 25 กรัม

8. ดีปลี 50 กรัม

9. ลูกจันทร์เปลือก 40 กรัม

10. แปดกลีบ 15 กรัม

11. ชะเอมไทย 130 กรัม

12. อบเชย 100 กรัม

13. จะค่าน 100 กรัม

14. รากไคร้เครือ 100 กรัม

15. เจตมูลเพลิงแดง 30 กรัม

16. โกฐสอ 50 กรัม

17. โกฐจุฬาลัมพา 25 กรัม

18. มะตูมแห้ง 75 กรัม

นำส่วนผสมของเครื่องเทศทั้งหมดบดให้ละเอียดผสมให้เข้ากัน



วิธีทำ

บดข่า กระเทียม และขิงให้ละเอียด

นำเครื่องเทศที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาบดให้ละเอียดผสมให้เข้ากัน

ตักเครื่องเทศมาใช้ 30 กรัม

นำส่วนผสมทุกอย่างมาผสมให้เข้ากัน

เทเชื้อราและยีสต์บริสุทธิ์ที่เตรียมไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน

เติมน้ำสะอาดลงไปทีละน้อย จนสามารถปั้นลูกแป้งเป็นก้อนได้

ปั้นลูกแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ พอประมาณ

วางเรียงไว้บนผ้าขาวบางคลุมทับ 2 ชั้น

เสร็จแล้วใช้ผ้าขาวบางคลุมทับ 2 ชั้น

นำไปบ่มไว้ที่อุณหภูมิห้อง จนเชื้อเจริญ สังเกตจากลูกแป้งจะมีเชื้อราขึ้นฟูเส้นใยสีขาวแล้วจึงนำมาตากแดดให้แห้ง

เก็บลูกแป้งไว้ในภาชนะปิดให้มิดชิด
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page