ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

แกงป่าปลาหมึกยัดไส้


สูตรอาหาร แกงป่าปลาหมึกยัดไส้ อาหารภาคกลางประยุกต์ ปลาหมึกยัดไส้หมูสับผัดด้วยพริกแกง เติมน้ำเปล่า ปรุงรส ตามด้วยผัก 2-3 ชนิด รสชาติจัดจ้านอร่อยมาก

เครื่องปรุงแกงป่าปลาหมึกยัดไส้

  • ปลากหมึกกล้วย 10 ตัว
  • หมูสับ 300 กรัม
  • กระเทียม พริกไทย รากผักชีหั่น โขลกรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
  • หน่อไม้ ลวกสุกหั่นชิ้น 50 กรัม
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  • น้ำปลา 1-1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • มะเขือเปราะ 50 กรัม
  • ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 50 กรัม
  • มะเขือพวง 50 กรัม
  • ใบมะกรูด 2-3 ใบ
  • กระชาย หั่นฝอย 1 หยิบมือ
  • พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง 3 เม็ด
  • ใบกระเพรา 1 หยิบมือ

วิธีทำแกงป่าปลาหมึกยัดไส้

  1. ผสม หมูบด กระทียม รากผักชี พริกไทย ให้เข้ากัน นำไปยัดใส่ใน ปลาหมึก ใช้มีดบั้งปลาหมึก
  2. ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมัน เปิดไฟ เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ น้ำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดให้หอม
  3. ใส่ ปลาหมึกยัดไส้ และ หน่อไม้ ลงไปผัดพอเข้ากัน เติมน้ำลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือ และ น้ำตาลปี๊บ
  4. เมื่อน้ำแกงเดือด หั่น มะเขือเปราะ เป็นเสี้ยวใส่ลงไป ตามด้วย ถั่วฝักยาว มะเขือพวง ลงไป คนพอเข้ากัน
  5. เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง ฉีก ใบมะกรูด ใส่ ตามด้วย กระชาย และ พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ใส่ ใบกระเพรา คนเล็กน้อย  ปิดไฟ
  6. ตัดใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page