แกงป่าปลาหมึกยัดไส้
สูตรอาหาร แกงป่าปลาหมึกยัดไส้ อาหารภาคกลางประยุกต์ ปลาหมึกยัดไส้หมูสับผัดด้วยพริกแกง เติมน้ำเปล่า ปรุงรส ตามด้วยผัก 2-3 ชนิด รสชาติจัดจ้านอร่อยมาก
เครื่องปรุงแกงป่าปลาหมึกยัดไส้
- ปลากหมึกกล้วย 10 ตัว
- หมูสับ 300 กรัม
- กระเทียม พริกไทย รากผักชีหั่น โขลกรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
- หน่อไม้ ลวกสุกหั่นชิ้น 50 กรัม
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- น้ำปลา 1-1 ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- มะเขือเปราะ 50 กรัม
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 50 กรัม
- มะเขือพวง 50 กรัม
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
- กระชาย หั่นฝอย 1 หยิบมือ
- พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง 3 เม็ด
- ใบกระเพรา 1 หยิบมือ
วิธีทำแกงป่าปลาหมึกยัดไส้
- ผสม หมูบด กระทียม รากผักชี พริกไทย ให้เข้ากัน นำไปยัดใส่ใน ปลาหมึก ใช้มีดบั้งปลาหมึก
- ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมัน เปิดไฟ เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ น้ำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ ปลาหมึกยัดไส้ และ หน่อไม้ ลงไปผัดพอเข้ากัน เติมน้ำลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือ และ น้ำตาลปี๊บ
- เมื่อน้ำแกงเดือด หั่น มะเขือเปราะ เป็นเสี้ยวใส่ลงไป ตามด้วย ถั่วฝักยาว มะเขือพวง ลงไป คนพอเข้ากัน
- เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง ฉีก ใบมะกรูด ใส่ ตามด้วย กระชาย และ พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ใส่ ใบกระเพรา คนเล็กน้อย ปิดไฟ
- ตัดใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ