ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

ผัดกระเพราไก่ย่างยอดมะระหวาน


สูตรอาหาร ผัดกระเพราไก่ย่างยอดมะระหวาน เมนูอาหารภาคกลาง ผัดพริกขี้หนูและกระเทียมพอหอม ใส่ไก่ย่างลงไปผัด ปรุงรส ตามด้วย ยอดมะหระหวานและใบกระเพรา พร้อมเสิร์ฟ
ผัดกระเพราไก่ย่างยอดมะระหวาน
เล่าถึง “ผัดกระเพราไก่ย่างยอดมะระหวาน” เมนูนี้ชื่อดูออกจะยาวนิดๆ แต่หากเอ่ยแค่คำว่า “ผัดกระเพรา” ทุกคนคงร้องบางอ้อ เพราะจัดว่าเป็นอาหารจานด่วนยอดนิยมของมนุษย์เงินเดือนทีเดียว ก็ขอเอ่ยอีกครั้งว่า “อาหารไทยไม่มีสูตรตายตัว มันเป็นการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น วัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่น ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์จากผู้ปรุง” ผัดกระเพราไก่ย่างยอดมะระหวาน ก็น่าจะเป็นความช่างคิด ใช้เนื้อไก่ย่างมาทำ และเพิ่มผักประเภทผักยอดมะระหวานเข้ามาทำให้รู้สึกกรุบกรอบเวลาเคี้ยว อร่อยไปอีกแบบ
ก็ต้องขอขอบคุณ นิตยสารแม่บ้าน สำหรับการเอื้อเฟื้อสูตร ผัดกระเพราไก่ย่างมะระหวาน

ส่วนผสม

  • ไก่ย่าง หั่นเป็นชิ้นพอคำ ½ ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนูสวน สับละเอียด  6-10 เม็ด
  • กระเทียม สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม  ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  • ยอดมะระหวาน 1 ถ้วย
  • ใบกระเพรา ½ ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช 1 ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่ น้ำมันพืช เมื่อน้ำมันพืชร้อนใส่ พริกขี้หนู และ กระเทียม ลงไปผัดให้หอม
  2. ใส่ ไก่ย่าง ลงไปผัดพอเข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และ น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
  4. ใส่ ยอดมะระหวาน ลงไปผัดพอสุก ใส่ ใบกระเพรา ลงไปผัดพอใบสลด ปิดไฟทันที
  5. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ทิป: สำหรับ ผัดกระเพราไก่ย่างยอดมะระหวาน ในขั้นตอนใส่ยอดมะระหวานลงไปผัดให้ผัดแค่พอสุก เพื่อให้ยังคงรักษาความสดและกรุบกรอบในขณะรับประทาน
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page