ผัดกระเพราไก่ย่างยอดมะระหวาน
สูตรอาหาร ผัดกระเพราไก่ย่างยอดมะระหวาน เมนูอาหารภาคกลาง ผัดพริกขี้หนูและกระเทียมพอหอม ใส่ไก่ย่างลงไปผัด ปรุงรส ตามด้วย ยอดมะหระหวานและใบกระเพรา พร้อมเสิร์ฟ
เล่าถึง “ผัดกระเพราไก่ย่างยอดมะระหวาน” เมนูนี้ชื่อดูออกจะยาวนิดๆ แต่หากเอ่ยแค่คำว่า “ผัดกระเพรา” ทุกคนคงร้องบางอ้อ เพราะจัดว่าเป็นอาหารจานด่วนยอดนิยมของมนุษย์เงินเดือนทีเดียว ก็ขอเอ่ยอีกครั้งว่า “อาหารไทยไม่มีสูตรตายตัว มันเป็นการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น วัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่น ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์จากผู้ปรุง” ผัดกระเพราไก่ย่างยอดมะระหวาน ก็น่าจะเป็นความช่างคิด ใช้เนื้อไก่ย่างมาทำ และเพิ่มผักประเภทผักยอดมะระหวานเข้ามาทำให้รู้สึกกรุบกรอบเวลาเคี้ยว อร่อยไปอีกแบบ
ก็ต้องขอขอบคุณ นิตยสารแม่บ้าน สำหรับการเอื้อเฟื้อสูตร ผัดกระเพราไก่ย่างมะระหวาน
ส่วนผสม
- ไก่ย่าง หั่นเป็นชิ้นพอคำ ½ ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูสวน สับละเอียด 6-10 เม็ด
- กระเทียม สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม ½ ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- ยอดมะระหวาน 1 ถ้วย
- ใบกระเพรา ½ ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่ น้ำมันพืช เมื่อน้ำมันพืชร้อนใส่ พริกขี้หนู และ กระเทียม ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ ไก่ย่าง ลงไปผัดพอเข้ากัน
- ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และ น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
- ใส่ ยอดมะระหวาน ลงไปผัดพอสุก ใส่ ใบกระเพรา ลงไปผัดพอใบสลด ปิดไฟทันที
- ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ