ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

ทำไมเวลาหักข้อนิ้วมือแล้วมีเสียงดัง

เวลาเราเมื่อยๆมือ หลายคนชอบหักข้อนิ้วมือให้มันดังกร๊อบ..แกร๊บ... ใช่ไหมครับ จริงๆแล้วเสียงที่ดังนั้นมันเป็นเสียงของอะไรกัน?

หลายคนอาจจะเข้าใจว่ามันเป็นเสียงลั่นของข้อต่อหรือกระดูกนั้น ถ้าแฟนๆที่ตามอ่าน Perspective ก็จะเดาคำโปรยต่อได้ว่า... "ยังไม่มีใครรู้แน่ครับ" ว่าเสียงนั้นเกิดได้อย่างไร

จริงครับ... มีหลายอย่างที่เรายังอธิบายได้ไม่ชัดถึงที่มาและสาเหตุของสิ่งที่เกิดขึ้น ทุกๆวันกับตัวของเราเอง เช่นเดียวกับเรื่องเสียงที่เกิดเมื่อเราหักข้อนิ้วนี้ด้วย แต่ก็มีการศึกษาวิจัยที่พยายามจะอธิบายที่มาของเสียง"ลั่น"นี้ครับ ทฤษฎีหนึ่งที่ได้รับการยอมรับก็คือ เสียงนั้น เกิดจากปรากฏการณ์ที่เรียกว่า cavitation ครับ

ข้อต่างๆของร่างกายเรา รวมถึงข้อนิ้ว จะมีช่องว่างเล็กๆที่บรรจุน้ำไขข้อซึ่งเป็นของเหลวข้นคอยทำหน้าที่หล่อลื่น ข้อต่อทั้งหลาย และหุ้มไว้อย่างมิดชิดด้วยสารพัดเนื้อเยื่อครับ เมื่อเวลาเรายืดข้อนิ้ว ช่องว่างนี้ก็จะถูกยืดออก และเมื่อช่องว่างขยายขึ้น ความดันในช่องว่างนั่นก็ลดลง (นึกถึงเวลาเอานิ้วอุดปลายกระบอกฉีดยาแล้วดึงก้านสูบขึ้นนั่นแหละครับ) ซึ่งเรื่องน่าจะเกิดตอนนี้ครับ... เมื่อน้ำไขข้อ(รวมถึงของเหลวทุกชนิดบนโลกนี้)มีความดันลดลงเพราะถูกดึงออก จากกันอย่างรวดเร็ว จะเกิดฟองขึ้นในน้ำไขข้อ ทีนี้ก๊าซต่างๆที่เคยละลายอยู่ในนั้นก็จะแยกตัวออกมาอยู่ในฟองที่เกิดขึ้น นั่นแหละครับ ในกรณีของน้ำไขข้อก็จะเป็นฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมากแยกออกมา ปรากฏการณ์การเกิดฟองแบบนี้เราเรียกว่า cavitation หรือการเกิด"ช่องว่าง"ในเนื้อของเหลวนั่นเองครับ... แต่ ยังครับ เสียงยังไม่ได้เกิดตอนนี้...

เมื่อน้ำไขข้อความดันลดลงจนมีพรายฟองคาร์บอนไดออกไซด์แยกปนอยู่ ตอนนี้น้ำไขข้อก็จำเป็นจะต้องปรับสมดุลของความดันตัวเองเสียใหม่ กระบวนการปรับสมดุลนี้เองที่จะบีบเอาพรายฟองเล็กๆรวบเข้ากันไว้เป็นฟองที่ ใหญ่ขึ้น การยุบตัวของฟองคาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำไขข้อนี่เองที่คาดว่าเป็นที่มาของ เสียงที่เกิดขึ้น แต่น้ำไขข้อก็ข้นเกินกว่าที่คาร์บอนไดออกไซด์จะละลายกลับเข้าไปได้ใหม่ใน ทันที ยังคงค้างเป็นฟองอยู่เช่นนั้น และใช้เวลาอีกซักพักหนึ่งก็จะละลายหายไปในที่สุด เป็นที่มาว่า ทำไมเราถึงหักข้อนิ้วให้ดังติดๆกันไม่ได้ครับ เพราะเราต้องรอให้ฟองเหล่านี้หมดไป จึงจะสามารถเกิด cavitation ได้ใหม่อีกนั่นเอง

หลายๆคนที่ชอบการหักข้อนิ้วอาจสงสัยว่ามันมีผลเสียกับข้อไหม จากการศึกษายังไม่พบความเสื่อมของข้อที่เกิดจากการหักข้อนิ้วครับ แต่มีผลวิจัยบางชิ้นพบว่า ในบางกรณี ผู้ที่ชอบหักข้อนิ้วมือจะมีแรงกำมือลดลง แต่ไม่ได้ถึงกับหมดแรงหรือพิการครับ...
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page