สูตร ข้าวคลุกกะปิ


มาดูสูตรอาหาร ข้าวคลุกกะปิ เมนูอาหารภาคกลางจานอร่อย หอมระอุไปด้วยกลิ่นกะปิ ทานตัดกับหมูหวาน ไข่เจียวซอย ผักเคียง รสชาติลงตัวพอดีๆ อร่อยๆ ทำไม่ยากด้วย
ข้าวคลุกกะปิ
ตื่นเช้าๆ เดินแวะเข้าในตลาดประจำหมู่บ้าน มีร้านขาย “ข้าวคลุกกะปิ” อร่อยๆ อยู่จ้าวหนึ่งที่ไปนั่งทานเป็นประจำๆ กะปินี่ หลายๆ ปากบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “กลิ่นข้อนค่างแรง แต่เวลาทำกับข้าวสุกออกมาแล้วหอมฉุยชวนหิวเชียว” สำหรับการทำข้าวคลุกกะปินี่จะให้ดีคงต้องเลือกกะปิเกรดดีซักหน่อยหละ ข้าวทีผัดออกมาจะได้อร่อยๆ หอมๆ ส่วนจะใส่มากใส่น้อยคงจะขึ้นอยู่หละว่าชอบของแต่ละบุคคล ข้อสำคัญกะปิจัดเป็นเครื่องปรุงให้ความเค็ม หากใส่มากไประวัง ข้าวคลุกกะปิ ที่ออกมาจะเค็มไปหละ

ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ:

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • น้ำมันพืช 1½ ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม สับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง สับสะเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ (เกรดดี) 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำ โขลกให้ละเอียด 1 ช้อนชา
  • หมูหวาน (สำหรับเสิร์ฟ)
  • กุนเชียงทอด หั่นบาง (สำหรับเสิร์ฟ)
  • ไข่เจียว ทอดบางๆ หั่นเป็นเส้นฝอย (สำหรับเสิร์ฟ)

ผักเสิร์ฟเคียงข้าวคลุกกะปิ:

  • มะม่วง ซอยเส้น
  • ถัวฝักยาวซอย
  • หอมแดงซอย
  • พริกขี้หนูซอย
  • แตงกวา

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ:

  1. ตั้งกระทะ เปิดไฟ ใส่ น้ำมันพืช ลงไป พอน้ำมันร้อน ใส่ กระเทียม และหอมแดง ลงไปเจียวให้หอม
  2. ใส่ กะปิ กุ้งแห้ง และ พริกไทยดำ ลงไป ผักซักประมาณ 1 นาทีให้หอม
  3. ใส่ ข้าวสวย ลงไปผัด ยีๆ ข้าวที่เป็นก้อนให้กระจายให้หมด ผัดจนข้าวร้อนระอุ ส่วนผสมเข้ากันดี ปิดไฟทันที
  4. จัด ข้าวคลุกกะปิ ใส่จานเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมกับ หมูหวาน กุนเชียงทอด ไข่เจียวหั่นฝอย และผักเคียงเช่น มะม่วงซอย ถัวฝักยาวซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย แตงกวา ฯลฯ
ในการทำ ข้าวคลุกกะปิ ให้เลือกใช้กะปิเกรดดีๆ เพื่อให้ข้าวที่ผัดออกมานั้นมีกลิ่นหอม อร่อย น่าทาน

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘