พูดถึง
ซุปหางวัว น่าจะเป็นซุปที่ไว้ซดร้อนๆ คล่องคอ วันนี้เราลองทำซุปหางวัวกับ
สูตรซุปหางวัว จากนิตยสาร แม่บ้าน กันดูดีกว่า ดูสีสัน หน้าตา ดูน่ากินมาก
ส่วนผสม ซุปหางวัว
หางวัว เลาะหนังและไขมันออก ตัดตามขวางขนาด 2 นิ้ว |
300 กรัม |
น้ำมันมะกอก |
80 กรัม |
แป้งสาลี |
40 กรัม |
น้ำสต็อกวัว |
4-5 ถ้วย |
ใบกระวานฝรั่ง |
1 ใบ |
หอมหัวใหญ่ ปลอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 ซม. |
50 กรัม |
แครอท หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 ซม. |
50 กรัม |
มันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 ซม. |
60 กรัม |
เกลือป่น |
|
พริกไทย |
|
ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบ |
|
วิธีทำ ซุปหางวัว
- ใส่ น้ำมันมะกอก ลงในหม้อซุป ตั้งไปปานกลาง เมื่อนำมันร้อนนำ หางวัว ลงไปทอดให้เหลือง
- ใส่ แป้งสาลี ลงไปผัดจนเป็นสีน้ำตาล ใส่ น้ำสต็อกวัว ใบกระวานฝรั่ง เคี่ยวต่อ 3-4 ชั่วโมง (จนกระทั่งหางวัวนิ่ม)
- ใส่ หอมหัวใหญ่ แครอท มันฝรั่ง เคี่ยวต่อจนกระทั่งผักนิ่ม
- ปรุงรสด้วย เกลือป่น และ พริกไทย
- ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ โรยแต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่ง