ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

สูตรแกงเลียงผักรวม


สูตรอาหาร สูตรแกงเลียงผักรวม เมนูอาหารภาคกลางเพื่อสุขภาพ ต้มผัก 5-6 ชนิดในน้ำแกงพอสุก ปรุงรสชิต ใส่เนื้อสัตว์ ตบท้ายด้วยใบแมงลัก กลิ่นหอมอร่อย ทำไม่ยากเลย
แกงเลียงรวมผัก

ส่วนผสมสูตรแกงเลียงผักรวม

  • เนื้อไก่ ต้มสุก ฉีกฝอย 50 กรัม
  • กุ้งสด ปลอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก 10 ตัว
  • น้ำซุปไก่ 6 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงเลียง (ดูส่วนผสมและวิธีทำ) 1 ส่วน
  • ใบตำลึง 20 กรัม
  • ฟักทอง หั่นชิ้นพอคำ 50 กรัม
  • บวบ หั่นชิ้นพอคำ 50 กรัม
  • ข้าวโพดอ่อน 50 กรัม
  • เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง 50 กรัม
  • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง

  • กุ้งแห้ง 50 กรัม
  • หอมแดง 6 หัว
  • พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
  • กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
  • ใบแมงลัก 1 หยิบมือ

วิธีทำน้ำพริกแกงเลียง

  1. โขลก พริกไทยเม็ด ให้ละเอียด
  2. ใส่ หอมแดง และ กะปิ ลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียด
  3. ใส่ กุ้งแห้ง ลงไปโขลกพอเข้ากัน

วิธีทำสูตรแกงเลียงผักรวม

  1. ต้ม น้ำซุปไก่ ให้เดือด ใส่ น้ำพริกแกงเลียง ลงไป คนพอเข้ากัน ใส่ ใบตำลึง ฟักทอง บวบ ข้าวโพดอ่อน และเห็ดฟาง ลงไป ต้มพอสุก
  2. ใส่ กุ้งสด ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ เกลือป่น
  3. ใส่ เนื้อไก่ ลงไป เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ใส่ ใบแมงลัก ลงไป คนพอเข้ากัน
  4. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page