ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

สูตรและวิธีการทำยาหม่องตะไคร้ สูตรโบราณ

สูตรและวิธีการทำยาหม่องตะไคร้

สูตรและวิธีการทำยาหม่องตะไคร้ สูตรโบราณ
สรรพคุณ ของยาหม่องตะไคร้ สูตรโบราณ บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืดตาลาย  บรรเทาอาการคัดจมูกเนื่องจากหวัด แมลงกัดต่อย บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ข้อ เส้นเอ็น เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ รักษาโรคผิวหนังอักเสบส่วนผสมของยาหม่องตะไคร้ สูตรโบราณ
·  วาสลินขาว     1,000 กรัม·  พาราฟีนขาว     500 กรัม·  พิมเสน     1,000 กรัม·  เมนทอล     450 กรัม·  การบูร     1,000 กรัม·  น้ำมันระกำ     900 กรัม·  น้ำมันสะระแหน่     450 กรัม·  น้ำมันกานพลู     50 กรัม·  น้ำมันอบเชย     50 กรัม·  น้ำตะไคร์     500 กรัม·  น้ำใบพลู     500 กรัม
วิธีทำยาหม่องตะไคร้ สูตรโบราณ1. นำ พิมเสน เมนทอล การบูร น้ำมันระกำ น้ำมันสะระแหน่ น้ำมันกานพลู น้ำมันอบเชย ผสมรวมกัน คนให้ละลายเป็นน้ำเนื้อเดียวกัน พักไว้ก่อน (ส่วนผสมที่ 1)2. นำ หม้อแสตนเลสสตีล ใส่วาสลินและพาราฟีนลงไป วางหม้อวาสลินลงในหม้ออีกใบที่ใหญ่กว่า ทำการตุ๋นด้วยความร้อนจากหม้อใบใหญ่ที่ใส่น้ำ ใช้ไฟกลาง ๆ กวนให้เข้ากัน ห้ามใช้ความร้อนที่สูงเกินไป จะทำให้กลิ่นระเหยหมดและอาจทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้ หลังจากวาสลินและพาราฟีนละลายหมดแล้ว นำส่วนผสมที่ 1 มาผสมรวมกัน คนให้ละลายจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงเติมน้ำตะไคร้และน้ำใบพลูลงไปด้วย เคี่ยวไฟอ่อน ๆ กวนให้เข้ากัน หากต้องการให้ยาหม่องมีสี ให้ใส่สีอ่อน ๆ เช่น เขียวอ่อน หรือชมพูอ่อน3. นำส่วนผสมที่ได้บรรจุขณะเป็นน้ำ ใส่ขวดที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนปิดฝา พร้อมใช้หรือจำหน่ายข้อควรระวังในการทำยาหม่องตะไคร้ สูตรโบราณไม่ ควรเคี่ยววาสลินและพาราฟีน กับไฟโดยตรง เพราะอาจจะทำให้ติดไฟได้ง่าย และหากว่า วาสลินและพาราฟีนลุกติดไฟ อย่าตกใจ ห้ามใช้น้ำราดเพื่อดับไฟ เพราะจะทำให้ไฟยิ่งลุกไหม้ ให้ปิดเตาแก๊ส แล้วใช้ฝาหม้อปิดทับลงไปหรือใช้ผ้าปิดทับลงไป
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page