ค้นหาบล็อกนี้

กำลังโหลด...

ป้ายกำกับ

น้ำพริกแกงเขียวหวานสูตรเจ

น้ำพริกแกงเขียวสูตรเจ ก็มีสูตรวิธีทำคล้ายๆ สูตรทั่วไป เพียงแค่เปลี่ยนไปใช้ “กะปิเจ” แทนกะปิทั่วๆ ไปที่ทำจากกุ้งเคยแค่นั้นเอง ส่วนขั้นตอน และวิธีทำไม่แตกต่างกันเลย
ช่วงเทศการกินเจก็ได้ เมนูแกงเขียวหวานเจนี่ละเป็นเมนูชูโรงเมนูหนึ่ง ที่สำคัญสำหรับการทำแกงเขียวหวานเจก็คือจะต้องได้ “น้ำพริกแกงเขียวหวานสูตรเจ” มาทำ มันถึงจะได้อร่อยๆ ถึงใจ จะว่าไปแล้วสูตรก็ดูไม่ต่างจากสูตรทั่วๆไปนักหรอก หากลองๆ ดูส่วนผสมโดยส่วนใหญ่ของน้ำพริกแกงเขียวหวานแล้ว แทบจะไม่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมเลย ก็จะมีเพียงเจ้าตัว “กะปิ” ที่ทำมาจากุ้งเท่านั้นเอง อันนี้เราก็แค่พลิกแพลงไปใช้ “กะปิเจ” ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้างทั่วๆ ไปมาใช้แทน แค่นี้เราก็ได้น้ำพริกแกงเขียวหวานสูตรเจมาใช้งานแล้ว

ส่วนผสม

  • พริกขี้หนูสดสีเขียว 20 เม็ด
  • พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา
  • ลูกผักชี คั่วให้หอม 1 ช้อนชา
  • เม็ดยี่หร่า คั่วให้หอม 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ข่า ซอยละเอียด 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด ฝานบางๆ 1 ช้อนชา
  • รากผักชี ซอย 1 ช้อนชา
  • กระทียมไทย 10 กลีบ
  • หอมแดง 5 หัว
  • กะปิเจ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. โขลก พริกไทยเม็ด ลูกผักชี เม็ดยี่หร่า รวมกันด้วยครกหินจนละเอียด ตักใส่ถ้้วยเล็กๆ พักไว้
  2. โขลก พิกขี้หนูสดสีเขียว และ เกลือป่น รวมกันจนพริกขีหนูแหลก
  3. ใส่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี กระเทียม หอมแดง ลงไป โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
  4. ใส่ กะปิ และเครื่องเทศที่โขลกไว้ (จากข้อ 1) โขลกรวมกันจนเข้ากันดี
ทิป: หากไม่ชอบทานเผ็ดมาก ลองๆ เปลี่่ยนไปใช้ พริกชี้ฟ้าเขียวซัก 4-5 เม็ดแทน ก็ใช้ได้ดีเหมือนกัน
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page