น้ำพริกแกงเขียวหวานสูตรเจ
น้ำพริกแกงเขียวสูตรเจ ก็มีสูตรวิธีทำคล้ายๆ สูตรทั่วไป
เพียงแค่เปลี่ยนไปใช้ “กะปิเจ” แทนกะปิทั่วๆ ไปที่ทำจากกุ้งเคยแค่นั้นเอง
ส่วนขั้นตอน และวิธีทำไม่แตกต่างกันเลย
ช่วงเทศการกินเจก็ได้ เมนูแกงเขียวหวานเจนี่ละเป็นเมนูชูโรงเมนูหนึ่ง ที่สำคัญสำหรับการทำแกงเขียวหวานเจก็คือจะต้องได้ “น้ำพริกแกงเขียวหวานสูตรเจ” มาทำ มันถึงจะได้อร่อยๆ ถึงใจ จะว่าไปแล้วสูตรก็ดูไม่ต่างจากสูตรทั่วๆไปนักหรอก หากลองๆ ดูส่วนผสมโดยส่วนใหญ่ของน้ำพริกแกงเขียวหวานแล้ว แทบจะไม่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมเลย ก็จะมีเพียงเจ้าตัว “กะปิ” ที่ทำมาจากุ้งเท่านั้นเอง อันนี้เราก็แค่พลิกแพลงไปใช้ “กะปิเจ” ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้างทั่วๆ ไปมาใช้แทน แค่นี้เราก็ได้น้ำพริกแกงเขียวหวานสูตรเจมาใช้งานแล้ว
ช่วงเทศการกินเจก็ได้ เมนูแกงเขียวหวานเจนี่ละเป็นเมนูชูโรงเมนูหนึ่ง ที่สำคัญสำหรับการทำแกงเขียวหวานเจก็คือจะต้องได้ “น้ำพริกแกงเขียวหวานสูตรเจ” มาทำ มันถึงจะได้อร่อยๆ ถึงใจ จะว่าไปแล้วสูตรก็ดูไม่ต่างจากสูตรทั่วๆไปนักหรอก หากลองๆ ดูส่วนผสมโดยส่วนใหญ่ของน้ำพริกแกงเขียวหวานแล้ว แทบจะไม่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมเลย ก็จะมีเพียงเจ้าตัว “กะปิ” ที่ทำมาจากุ้งเท่านั้นเอง อันนี้เราก็แค่พลิกแพลงไปใช้ “กะปิเจ” ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้างทั่วๆ ไปมาใช้แทน แค่นี้เราก็ได้น้ำพริกแกงเขียวหวานสูตรเจมาใช้งานแล้ว
ส่วนผสม
- พริกขี้หนูสดสีเขียว 20 เม็ด
- พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา
- ลูกผักชี คั่วให้หอม 1 ช้อนชา
- เม็ดยี่หร่า คั่วให้หอม 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ข่า ซอยละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด ฝานบางๆ 1 ช้อนชา
- รากผักชี ซอย 1 ช้อนชา
- กระทียมไทย 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิเจ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลก พริกไทยเม็ด ลูกผักชี เม็ดยี่หร่า รวมกันด้วยครกหินจนละเอียด ตักใส่ถ้้วยเล็กๆ พักไว้
- โขลก พิกขี้หนูสดสีเขียว และ เกลือป่น รวมกันจนพริกขีหนูแหลก
- ใส่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี กระเทียม หอมแดง ลงไป โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
- ใส่ กะปิ และเครื่องเทศที่โขลกไว้ (จากข้อ 1) โขลกรวมกันจนเข้ากันดี