สูตรวิธีทำหมูหวาน


หมูหวาน เมนูอาหารภาคกลางจานง่ายๆ อร่อยๆ กระเทียมผัดพอหอม หมูสามชั้นผัดพอสุก ปรุงรส เคี่ยวจนนุ่ม ผัดกับน้ำตาลปี๊บจนเข้าเนื้อ หวานตัดเค็มนิดๆ นุ่มอร่อย
หมูหวาน
ไม่ว่าจะข้าวสวย ข้าต้มร้อนๆ  หากได้ “หมูหวาน” นุ่มๆ หนึบๆ รสชาติออกหวานๆ ตัดเค็มนิดๆ บวกกับรสชาติมันๆ ของตัวหมูสามชั้นเอง เวลากระทบลิ้นนี่มันช่างอร่อยอย่างจรรโลงใจจริงๆ ยิ่งเมนูอย่างข้าวคลุกกะปินี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ดูเหมือนจะขาดหมูหวานไม่ได้ทีเดียวเชียว ข้าวผัดมีกลิ่นกะปิออกเค็มนิดๆ ความเปรี้ยวจากมะม่วงซอยเส้น ตัดรสชาติหวานๆ ของหมูหวาน พูดถึงแล้ว…หิวข้าวทันที

ส่วนผสมหมูหวาน

  • หมูสามชั้น หั่นชิ้น หนาหนึ่งเซนติเมตร ยาวหนึ่งนิ้ว 200 กรัม
  • หอมแดง ปลอกเปลือก ซอยแว่นบางๆ 6 หัว
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า ½ ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมูหวาน

  1. ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำพืชลงไป ใส่หอมแดงลงไปเจียวให้หอม
  2. ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดพอสุก
  3. ปรุงรสด้วย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง ผัดให้เข้ากัน
  4. เติมน้ำเปล่าลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดฝาเคี่ยวประมาณ 10 นาทีให้น้ำซอสงวด
  5. เติมน้ำตาลปี๊บลงไปผัดให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายหมด ปิดไฟ
  6. ตักหมูหวานใส่จานเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ
ทิป: ในการทำหมูหวานนั้นควรใส่น้ำตาลปี๊บในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อไม่ทำให้หมูสามชั้นรัดตัวแข็งกระด้างเวลาทาน

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘